Ông Carter tiết lộ việc triển khai lực lượng trên trong một bài phát biểu trước binh lính Mỹ nhằm nhấn mạnh những nỗ lực chống IS của nước này tại Iraq và Syria.

“Lực lượng viễn chinh đặc nhiệm tôi công bố trong tháng 12-2015 đã đến nơi và đang chuẩn bị làm việc với người Iraq để tiêu diệt các chỉ huy và tay súng thánh chiến của IS” - ông Carter tuyên bố tại Fort Campbell, bang Kentucky.

Binh lính Iraq trong một đợt huấn luyện Ảnh: REUTERS
Binh lính Iraq trong một đợt huấn luyện Ảnh: REUTERS

Đây là hoạt động tăng cường quân lực mới nhất của Mỹ nhằm gây áp lực quân sự lên IS dù lực lượng đặc nhiệm mới triển khai đến Iraq chỉ 200 người. Bài phát biểu của ông Carter còn nhấn mạnh những tiến bộ của lực lượng Iraq, bao gồm việc giành quyền kiểm soát thành phố Ramadi và sự tiến bộ của quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Ông Carter cũng sẽ triển khai thêm 1.800 lính thuộc Sư đoàn 101 đến Iraq trong vài tháng tới. Phần lớn trong số này sẽ tham gia huấn luyện lực lượng Iraq và người Kurd.

Trước chỉ trích của Đảng Cộng hòa cho rằng chiến lược tiêu diệt IS của Tổng thống Barack Obama là thiếu sót và không hoàn thiện, ông Carter nói ông sẽ đến Paris - Pháp vào tuần tới để gặp bộ trưởng quốc phòng 6 nước (Pháp, Anh, Úc, Đức, Ý, Hà Lan) và bàn về cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, Úc vừa lên tiếng từ chối yêu cầu của Mỹ về việc bổ sung lực lượng cho cuộc chiến chống IS ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Maris Payne phát biểu hôm 43-1: “Úc đã xem xét lời yêu cầu. Chúng tôi tham gia vào các hoạt động không kích và đào tạo cho lực lượng an ninh Iraq. Chính phủ cũng đã thông báo với Bộ trưởng Mỹ Carter rằng đóng góp của chúng tôi sẽ vẫn như cũ”.

Từ cuối năm 2014, Úc đưa máy bay chiến đấu Super Hornet, máy bay hỗ trợ và 600 lính phòng không cùng lính đặc nhiệm đến Iraq chiến đấu với IS. Năm 2015, chiến dịch của Úc mở rộng sang Syria.

H.Bình (Theo Reuters)