Hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 19-6 cho hay đã có ít nhất 800 gia đình phải chịu đựng căn bệnh mà Triều Tiên gọi là "dịch đường ruột cấp tính". Các ca bệnh tập trung ở tỉnh Nam Hwanghae và các gia đình này đã được hỗ trợ.

Các quan chức nghi ngờ đó có thể là bệnh tả hoặc thương hàn.

Đặc nhiệm Triều Tiên đấu với dịch bệnh lạ - Ảnh 1.

Nông dân đang làm việc trên một cánh đồng ở Nam Hwanghae, vùng nông nghiệp trọng điểm của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Đợt bùng phát mới, được báo cáo lần đầu vào hôm 16-6, gây thêm căng thẳng cho đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và làn sóng Covid-19.

KCNA đã nêu chi tiết các nỗ lực ngăn chặn, bao gồm cách ly, "sàng lọc chuyên sâu cho tất cả người dân", điều trị và giám sát đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương như trẻ em và người cao tuổi.

KCNA cho biết một "Đội chẩn đoán và điều trị nhanh" quốc gia đang làm việc với các quan chức y tế địa phương. Các biện pháp đang được thực hiện để bảo đảm hoạt động canh tác không bị gián đoạn trong khu vực nông nghiệp trọng điểm này.

Báo cáo cho biết công tác khử trùng đang được thực hiện, bao gồm xử lý nước thải và các chất thải khác, giữ an toàn cho nguồn nước uống và nước sinh hoạt.

Cùng ngày, KCNA cũng đưa tin về 19.310 ca "sốt" mới trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 do biến chủng Omicron vẫn đang lan rộng tại nước này. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không nêu chi tiết bao nhiêu người đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Cho đến nay, đã có 4,6 triệu ca "sốt" được ghi nhận tại đất nước này kể từ khi ca Covid-19 đầu tiên được công bố hồi giữa tháng 5.

Anh Thư