Đặc phái viên Billingslea đang dẫn đầu phái đoàn công du 3 nước châu Á - gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc - để bàn về giải pháp không phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực. Theo ông Billingslea, Việt Nam có "nhiều chuyên gia dày dạn kinh nghiệm" trong vấn đề trên và ông muốn "tham khảo ý tưởng và sự hiểu biết sâu sắc này".

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm của Đặc phái viên Billingslea đến Hà Nội nhằm trao đổi về các vấn đề song phương, quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Đặc phái viên Mỹ đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát vũ khí - Ảnh 1.

Ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Ham Sang-wook tại Seoul hôm 28-9 Ảnh: YONHAP

Cùng ngày, tại hội nghị trực tuyến do Trung tâm Truyền thông châu Á - Thái Bình Dương (Mỹ) tổ chức, ông Billingslea nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Theo ông Billingslea, Trung Quốc là nhân tố cần chú trọng bởi không giống Nga và Mỹ, Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua không bị ràng buộc bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nên được thoải mái phát triển và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Theo báo The Japan Times, khoảng 95% tên lửa của Trung Quốc có tầm bắn vượt quá quy định của INF, cho phép quốc gia này tấn công các lực lượng và đồng minh của Mỹ trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, đảo Guam và Úc một khi xảy ra xung đột.

"Mỹ không cho phép Trung Quốc sử dụng tên lửa truyền thống hay hạt nhân để bắt nạt. Chúng tôi sẽ hợp tác với đồng minh để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các nước" - ông Billingslea khẳng định. 

Cao Lực - Dương Ngọc