Đài Al Jazeera ngày 2-9 dẫn nguồn tin Taliban cho biết phong trào này mở cuộc tấn công sau khi đàm phán thất bại với phe kháng chiến ở tỉnh Panjshir do Ahmad Massoud lãnh đạo. Phe kháng chiến trước đó khẳng định họ sẽ tiếp tục chiến đấu với Taliban.

Theo nguồn tin của đài Al Jazeera, Taliban đề nghị cho phe kháng chiến nắm giữ 1-2 ghế trong "chính phủ mới" sắp thành lập nhưng bị từ chối.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói với đài Al Jazeera: "Chúng tôi tiến hành hoạt động sau khi đàm phán với nhóm vũ trang địa phương thất bại. Taliban đã vào tỉnh Panjshir và kiểm soát một số khu vực. Đối phương bị tổn thất nặng nề".

Đài Al Jazeera: Chiêu dụ bất thành, Taliban quyết diệt thành trì Panjshir - Ảnh 1.

Phe kháng chiến tại thung lũng Panjshir. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Mohammad Naeem, một phát ngôn viên khác của Taliban, nói với đài Sputnik rằng phong trào này "sẽ không chiếm tỉnh Panjshir bằng vũ lực", đồng thời bác bỏ báo cáo của các phương tiện truyền thông rằng các nhà lãnh đạo của phe kháng chiến tuyên bố "đàm phán thất bại" và Taliban đang lên kế hoạch "tiến vào tỉnh Panjshir".

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) do Ahmad Massoud dẫn đầu cho biết họ đang kiểm soát tất cả lối vào và hành lang đi qua thung lũng Panjshir cũng như đẩy lùi nỗ lực chiếm huyện Shotul.

Panjshir, nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Kabul, hiện là tỉnh duy nhất của Afghanistan chưa rơi vào tay Taliban. Phe kháng chiến do Ahmad Massoud lãnh đạo cam kết ngừng chiến đấu chống lại Taliban nếu phong trào này cho tất cả công dân quyền tự do và bình đẳng.

Đài Al Jazeera: Chiêu dụ bất thành, Taliban quyết diệt thành trì Panjshir - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Ảnh: Reuters

Đài Al Jazeera: Chiêu dụ bất thành, Taliban quyết diệt thành trì Panjshir - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani (phải) và người đồng cấp Anh Raab Dominic ở Doha. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 2-9, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani thông báo nước này đang thảo luận với Taliban về việc mở lại sân bay ở thủ đô Kabul - Afghanistan và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ kỹ thuật.

"Hy vọng trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ nghe một số tin tốt" - ông Al Thani phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Anh Raab Dominic ở Doha.

Ông Dominic đáp lại rằng Anh sẽ không công nhận "chính phủ mới" của Taliban và sẽ phán xét phong trào này dựa trên hành động của họ chứ không phải bằng lời nói.

Khi Taliban chuẩn bị thông báo thành lập "chính phủ mới", một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lờ mờ hiện ra ở Afghanistan. Đài Al Jazeera đưa tin giá cả thực phẩm ở Afghanistan đã tăng khoảng 50% và xăng dầu tăng tới 75% trong những ngày gần đây.

Phạm Nghĩa