"Con chim săn mồi tấn công máy bay không người lái Phantom 4 Pro Advanced quodcopter ở độ cao khoảng 50 m trên bầu trời, máy bay bị xé một cánh quạt và rớt xuống đáy hồ Michigan" - Cơ quan Quản lý Môi trường, Hồ lớn và Năng lượng của bang Michigan - Mỹ cho biết vào ngày 13-8.

"Cuộc tấn công có thể là một cuộc tranh giành lãnh thổ với kẻ thù điện tử hoặc chỉ đơn giản là hành động của một con đại bàng đói" - cơ quan này cho biết.

Đại bàng hói hạ gục máy bay không người lái của Mỹ - Ảnh 1.

Đại bàng hói có khả năng đe dọa các máy bay không người lái. Ảnh: NBC News

Một nhà phân tích chất lượng môi trường, ông Hunter King, điều khiển máy bay không người lái vào ngày 21-7 với tốc độ 14 km/giờ để lập bản đồ xói mòn của bờ hồ Michigan. Khi máy bay bắt đầu ra ngoài tầm kiểm soát và ông King phát hiện có một con đại bàng bay đi.

Một cặp đôi đang quan sát chim ở gần đó cho biết họ nhìn thấy con đại bàng tấn công một thứ gì đó và dường như bay đi mà không bị thương.

Một cuộc tìm kiếm máy bay không người lái những ngày sau đó đã không thành công.

Đại bàng hói hạ gục máy bay không người lái của Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay không người lái rơi từ độ cao 50m xuống hồ Michigan. Ảnh: Cơ quan Quản lý Môi trường, Hồ lớn và Năng lượng bang Michigan

Một điều phối viên máy bay không người lái của bang Michigan, ông Authur Ostaszewski, đã sử dụng thuyền kayak và thiết bị lặn với ống thở nhưng cũng không tìm thấy chiếc máy bay này.

Cơ quan quản lý này cho biết máy bay không người lái này trị giá 950 USD, nó đã lỗi thời và sẽ được thay thế bằng một mẫu mới hơn.

Các cuộc tấn công của chim không phải là điều bất thường đối với máy bay không người lái. Cục Hàng không Liên bang đã nghiên cứu sâu vấn đề này, bao gồm phân tích các tác động bằng cách sử dụng hình ảnh mô phỏng hoạt động của các loài chim.

Ấn phẩm công nghệ 3D Insider năm ngoái đã công bố một tài liệu dành cho các nhà điều hành máy bay không người lái nghiệp dư về cách tránh bị chim tấn công.

Cơ quan Quản lý Môi trường, Hồ lớn và Năng lượng cho biết một ý tưởng mà họ đang thử nghiệm là sử dụng các lớp phủ cho các thiết bị khiến chúng trông ít giống hải âu hơn.

Gia Minh (Theo NBC News)