Trong lúc một số nước nỗ lực phát triển những chiến lược công nghệ cao để đối phó sự bùng nổ của UAV, thì nhà chức trách Hà Lan lại tìm đến một phương thức xưa cũ: Nếu phát hiện UAV mang tính đe dọa nào trên bầu trời, họ sẽ thả đại bàng để săn bắt chúng.

Để làm được điều này, cảnh sát Hà Lan đã bắt tay với Công ty Guard From Above để huấn luyện đại bàng xem UAV nhỏ là con mồi để cắp ngay giữa không trung rồi đưa nó đến một nơi an toàn. Họ dự định tiến hành thử nghiệm thêm vài tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về chương trình.

Đại bàng có thể tỏ ra hiệu quả trong việc xử lý UAV nhỏ nhưng không dễ để chúng đối phó với những loại có kích thước lớn hơn. Trước nỗi lo nhiệm vụ này có thể gây hại cho đại bàng, Guard From Above cho biết sẽ thường xuyên tìm kiếm những biện pháp bảo vệ chúng trong lúc hoạt động.


Đại bàng được huấn luyện để săn UAV. Ảnh: RT

Đại bàng được huấn luyện để "săn" UAV. Ảnh: RT

Không ít chính phủ đã lên tiếng cảnh báo loại UAV kích thước nhỏ có thể bị bọn tội phạm hoặc khủng bố sử dụng bởi chúng khó bị phát hiện. Hồi tháng 12-2015, một chuyên viên quốc phòng Anh cảnh báo rằng máy bay dân dụng có thể đâm phải UAV bay quá gần trong một hành động vô tình hoặc vụ tấn công khủng bố có chủ đích..

Trước đó, nhà chức trách Pháp vào tháng 3-2015 một phen căng thẳng sau khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của UAV tại những khu vực nhạy cảm ở thủ đô Paris.


UAV của cảnh sát Nhật dùng lưới bắt một UAV hoạt động trong vùng cấm bay. Ảnh: AP

UAV của cảnh sát Nhật dùng lưới bắt một UAV hoạt động trong vùng cấm bay. Ảnh: AP

Một số công ty đang theo đuổi những giải pháp công nghệ cao để đối phó mối đe dọa của UAV. Chẳng hạn như Công ty Selex (Ý) phát triển hệ thống Falcon Shield có khả năng phát hiện, nhận biết, theo dõi và bắn hạ UAV nhỏ.

Trong khi đó, Nhật Bản đã chế tạo một loại lưới chuyên dụng mà UAV của cảnh sát có thể dùng để bắt những phương tiện tương tự hoạt động trong vùng cấm bay.

Đại bàng được huấn luyện để xem UAV nhỏ là con mồi. Nguồn: YouTube

P.Võ (Theo Sputnik)