Trong cuộc gặp gỡ với phóng viên đài CNN, thuyền trưởng Đặng Văn Nhân nói qua thông qua phiên dịch rằng ngày 26-5, ông cùng một số ngư dân đang đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách giàn khoan trái phép Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 của Trung Quốc khoảng 17 hải lý, gần quân đảo Hoàng Sa.

Khoảng 16 giờ, khi các ngư dân đánh bắt cá trên tàu gỗ thì phát hiện một chiếc tàu tiến về phía họ. “Họ đâm vào mạn phải, rồi mạn trái tàu và bỏ đi. Tàu cá của chúng tôi bị lật. Tất thảy 10 thuyền viên phải bơi trước khi được tàu cá DNA 90508 cứu. Chúng tôi bơi khoảng 10 phút” – thuyền trưởng Đặng Văn Nhân kể lại.

Ông Đặng Văn Nhân cảm thấy may mắn vì được tàu cá Việt Nam khác gần đó cứu sống cùng các thuyền viên. “Chúng tôi còn may mắn vì sự việc xảy ra vào ban ngày. Nhiều bạn bè nhìn thấy chúng tôi” – thuyền trưởng nói.

The captain, crew and owner of Dna 90152 TS in Da Nang on May 31
Thuyền trưởng, thủy thủ đoàn và chủ tàu DNA 90152 TS tại Đà Nẵng ngày 31-5 Ảnh: CNN

Kể từ khi tàu bị húc đến lúc thuyền viên bỏ tàu chỉ khoảng 4 phút, theo lời kể của ông Đặng Văn Nhân. Thậm chí, mọi người còn không có thời gian để mặc áo phao. Một trong số ngư dân bị thương nhẹ là anh Nguyễn Huỳnh Bá Biên, bị trầy xước ở chân, vai, ngực và gần mắt. “Tàu Trung Quốc không hề có ý định cứu chúng tôi. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều tàu Trung Quốc. Không tàu nào của họ có hành động ứng cứu” - ông Nhân nói.

Anh Biên kể: “Chúng tôi chỉ nhìn thấy một người trên tàu Trung Quốc. Anh ta ném chai thủy tinh về phía tàu chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi không nhìn thấy ai”. Tàu cá này trị giá khoảng 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ tàu là bà Huỳnh Thị Như Hoa nói rằng nó sẽ không được dùng lại vì sợ bị vận đen.

Theo đài CNN, thông tin của thuyền viên Việt Nam hoàn toàn ngược với báo chí Trung Quốc. Tân Hoa xã trơ tráo cáo buộc tàu Việt Nam “quấy rối” tàu cá Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc còn ngang ngược nói vụ chìm tàu cá hoàn toàn do lỗi của thủy thủ đoàn Việt Nam. “Một thuyền đánh cá Việt Nam xâm nhập thô bạo vào khu vực cảnh báo gần giàn khoan Hải Dương 981, sau đó đâm vào mạn trái của tàu cá Trung Quốc và bị lật. Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn là do phía Việt Nam” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu trong cuộc họp báo 1 ngày sau vụ việc.

Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân và các thuyền viên đã  bác bỏ thông tin này. “Tuyên bố của Trung Quốc là sai trái. Tàu Trung Quốc to hơn tàu cá của chúng tôi 6 lần. Tàu của chúng tôi vỏ gỗ, tàu của họ vỏ thép. Thật vô lý nếu tàu chúng tôi cố tình tiếp cận và đâm vào tàu có kích cỡ đó”. Ông Đặng Văn Nhân nghi ngờ chiếc tàu Trung Quốc thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này, được ngụy trang thành tàu cá, vì nó có vỏ bằng thép chứ không phải bằng gỗ truyền thống. Ngoài ra, tàu này cũng cắm cờ Trung Quốc. Theo kinh nghiệm của ông này, đó là tàu của chính phủ Trung Quốc. Bà Hoa nói rằng chính phủ Trung Quốc không bồi thường và không có bất kỳ liên lạc nào từ phía Bắc Kinh. Trong khi đó, ngư dân không đủ tiền để mua tàu mới.

http://www.asahicom.jp/english/articles/images/AS20140528004026_commL.jpg
Cửa sổ của tàu cá Việt Nam bị nhân viên Trung Quốc đập vỡ. Ảnh: ASAHI

Bất chấp mối nguy hiểm ở vùng biển đánh cá, chủ tàu cá và các ngư dân Việt Nam quyết không nhân nhượng một tấc lãnh thổ. “Chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại Hoàng Sa. Đó là ngư trường truyền thống của Việt Nam, là khu vực đánh cá rất tốt của chúng tôi” - anh Biên nói. Cũng theo lời anh Biên, chiếc tàu đã đánh cá trong vùng biển này nhiều năm trước khi sự cố phát sinh. Kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan hạ đặt trái phép, số vụ tấn công ngày càng tăng mạnh.

Trước đó, một tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động ở ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu ngư chính Trung Quốc khống chế sáng 16-5. Phóng viên báo Asahi đã phỏng vấn ngư dân Nguyễn Tấn Hải, 24 tuổi, đầy những vết bầm xung quanh mắt phải khi đang nằm viện. “Thậm chí tới lúc này, tôi vẫn bị ám ảnh trước những cơn ác mộng bị nhiều người Trung Quốc tấn công” - ông nói.

Khi đó, khoảng 30 sĩ quan Trung Quốc lên thuyền của ông. Nguyễn Tấn Hải đang ở trong buồng lái nhưng họ đập vỡ cửa sổ, mở cánh cửa gỗ. “Đây là lãnh hải của Trung Quốc. Đi khỏi ngay” - một nhân viên hét vào mặt ông. Khi ông Nguyễn Tấn Hải không chịu, họ dùng súng phóng điện làm ông này bất tỉnh. Trong khi đó, ngư dân Nguyễn Huyền Lê Anh bị đá nhiều lần vào hông.

H.Bình (Theo CNN, VOA, Asahi)