Thông tin trên do Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết hôm 12-5, sau khi cùng Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar (11-5).

“Việt Nam hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Yudhoyono. Trước cuộc gặp (với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng), Bộ Ngoại giao Indonesia được chỉ đạo liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bày tỏ sự quan ngại và hy vọng vấn đề này có thể được giải quyết và ngăn chặn căng thẳng phát triển thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn" – ông Marty cho hay.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa. Ảnh: ANTARA

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa. Ảnh: ANTARA

Ngoại trưởng Indonesia tin rằng những căng thẳng trong khu vực không thể giải quyết qua con đường sử dụng vũ lực. "Trái lại, cần giải quyết hòa bình theo các quy định của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC)" - Ngoại trưởng Marty nói.

Trước đó, tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw, Myanmar, Tổng thống Indonesia cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thiết lập một Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN để xử lý các mối đe dọa an ninh trong tương lai. Thông qua Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN các nguy cơ xung đột ở biển Đông có thể được giải quyết tốt hơn, góp phần tích cực hơn giải quyết các thách thức an ninh khác.

Theo ông David Zweig, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quan hệ xuyên quốc gia của Trung Quốc thuộc Trường đại học Khoa học – Công nghệ Hồng Kông, sự “cứng đầu” của Trung Quốc trong vụ hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam có thể gây nguy hiểm cho bất cứ mục tiêu ngoại giao nào của Bắc Kinh ở bất cứ nước nào trong khu vực.

“Nếu Trung Quốc không thể hợp tác với Việt Nam sau khi hai nước có hiệp định song phương thì làm sao họ có thể thuyết phục các nước khác nhất trí các hiệp định song phương hay đa phương ” – ông Zweig nhấn mạnh.

Ông Zweig cũng nhận định sự cứng rắn của Trung Quốc cũng có thể gây phản ứng ngược nếu các quốc gia Đông Nam Á đồng lòng hưởng ứng chiến lược chuyển hướng sang châu Á của Tổng thống Mỹ Obama.

Đỗ Quyên (Theo ANTARA)