Các bang Indiana, Tennessee, New Hampshire và Vermont là những bang đầu tiên tại Mỹ tiến hành cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm 14-12.

- Vermont: Ông Biden giành được 66% phiếu phổ thông của bang Vermont, cao hơn gấp đôi so với 31% của Tổng thống Donald Trump. Là thành trì của đảng Dân chủ, đây là lần thứ 8 liên tiếp đại cử tri bang Vermont bỏ phiếu bầu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Đại cử tri đoàn bắt đầu quyết định kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Các đại cử tri nhóm họp bỏ phiếu bầu tổng thống ở bang Vermont hôm 14-12. Ảnh: Twitter

- Tennessee: Các đại cử tri của bang Tennessee đã bỏ 11 phiếu bầu cho Tổng thống Trump tại Nashville. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã thắng ở bang Tennessee 11 trong số 14 cuộc tranh cử tổng thống gần đây nhất.

- New Hampshire: Theo đài CNN, các đại cử tri của bang New Hampshire bỏ 4 phiếu bầu cho ông Joe Biden tại TP Concord.

- Indiana: 11 phiếu đại cử tri ở bang Indiana về tay ông Trump.

- Mississippi: Các đại cử tri của bang Mississippi đã bỏ 6 phiếu bầu cho Tổng thống Trump trong cuộc họp tại Jackson. Ông Trump đã vượt ông Biden ở bang Mississippi 16 điểm phần trăm trong cuộc bỏ phiếu phổ thông. Các đại cử tri bang Mississippi bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1980.

Đại cử tri đoàn bắt đầu quyết định kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: Reuters

- Oklahoma: Các đại cử tri của bang Oklahoma đã bỏ 7 phiếu bầu cho ông Trump trong cuộc họp tại TP Oklahoma. Trước đó, ông Trump đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông tại bang này với khoảng 65% phiếu bầu.

- Illinois: Tại bang Illinois, 20 đại cử tri đã bầu cho ông Biden trong cuộc họp ở Springfield.

- Arkansas: Ông Trump giành tiếp 6 phiếu đại cử tri ở Arkansas sau khi thắng hơn 62% phiếu phổ thông tại bang này.

- Nam Carolina: 9 phiếu đại cử tri ở bang Nam Carolina thuộc về ông Trump.

- Iowa: Bang Iowa cũng dành cho ông Trump thêm 6 phiếu đại cử tri trong cuộc họp cùng ngày ở TP Des Moines.

- Florida: Đáng chú ý, bang Florida vẫn chưa thể tiến hành cuộc bỏ phiếu do đại cử tri Wilton Simpson cho kết quả dương tính với Covid-19 hôm 13-12.

Đại cử tri đoàn bắt đầu quyết định kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 3.

Các đại cử tri bang Nevada bỏ 6 phiếu cho ông Biden qua cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Zoom

Đại cử tri đoàn bắt đầu quyết định kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 4.

Văn phòng Tổng thư ký bang Iowa. Ảnh: CNN

Đại cử tri đoàn bắt đầu quyết định kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 5.

Cuộc họp diễn ra tại bang Nam Carolina. Ảnh: CNN

Cuộc họp của các đại cử tri là bước quan trọng tiếp theo trong quá trình xác nhận kết quả bầu cử.

538 đại cử tri tại 50 bang và thủ đô Washington chính thức bỏ phiếu để bầu chọn người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3-11. Ứng viên nào nhận được ít nhất 270 phiếu của đại cử tri sẽ được công nhận là người thắng cử. Theo truyền thông Mỹ, ông Joe Biden được dự đoán có 306 phiếu đại cử tri, cao hơn so với con số 232 của Tổng thống Donald Trump.

Sau khi cử tri đoàn bầu xong, các bang sẽ gửi phiếu về Washington. Tại đây phiếu sẽ được kiểm trong phiên họp chung tại quốc hội vào ngày 6-1-2021. Chủ tịch Thượng viện hiện là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chính thức công bố tên người chiến thắng.

Các đại cử tri thường sẽ cam kết bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của từng bang. Dù vậy, vẫn còn đó nỗi lo về kịch bản đại cử tri "bất trung".

Ông Joe Biden dự kiến có bài phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn lúc 20 giờ (giờ địa phương) hôm 14-12 (tức sáng 15-12 theo giờ Việt Nam).

Bà Jen O’Malley-Dillon, trợ lý hàng đầu của ông Joe Biden, cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn sẽ "củng cố" chiến thắng của cựu phó tổng thống, đồng thời hạ thấp những nỗ lực tiếp theo của Tổng thống Trump nhằm lật ngược thế thua trong cuộc bầu cử.

Xuân Mai