Công ty Sistema của tỉ phú Nga Yevtushenkov hiện sở hữu Công ty dầu mỏ Bashneft, trụ sở đặt tại tỉnh Bashkiria. Phương tiện truyền thông Nga cho biết hồi tháng 6, Tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft xem xét mua lại Bashneft. Đến tháng 7, một tòa án ở Moscow đóng băng tài sản của Bashneft với cáo buộc nghi ngờ rửa tiền.

Tỉ phú Yevtushenkov, 66 tuổi, người sáng lập và chủ sở hữu của phần lớn Công ty Sistema, đã bị quản thúc chờ điều tra hôm 16-9. Đại diện Sistema tuyên bố sẽ chống lại “những cáo buộc phi lý” của tòa án.

Ông Putin (trái) và tỉ phú Vladimir Yevtushenkov trong một cuộc gặp ở Moscow năm 2009. Ảnh: AP
Ông Putin (trái) và tỉ phú Vladimir Yevtushenkov trong một cuộc gặp ở Moscow năm 2009. Ảnh: AP

Trong khi đó, Igor Sechin – ông chủ điều hành Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Nga Rosneft, trợ lý lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin – đang bị Mỹ và EU liệt vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Sechin được cho là đứng sau vụ bắt giữ nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky vào năm 2003. Tập đoàn dầu mỏ Yukos của tỉ phú Khodorkovsky sau đó bị chia năm xẻ bảy và được bán đấu giá, do Tập đoàn Rosneft thâu lại với giá hời.

Các nhà quan sát liên hệ trường hợp của Yevtushenkov với vụ bắt giữ Khodorkovsky. Ngay cả Chủ tịch Liên hiệp các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga Alexander Shokhin cũng nhận định trên hãng tin Interfax rằng trường hợp này “trông giống như một Yukos thứ hai”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của TT Putin, Dmitry Peskov nhanh chóng bác bỏ ý kiến trên, gọi đó là thông tin “sai sự thật và không có cơ sở”.

P.Nghĩa (Theo AP)