Hãng sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới này của Nga cho biết lợi nhuận ròng của hãng trong quý 1 tăng lên mức 382 tỉ rúp (tương đương 5,9 tỉ USD), từ mức 223 tỉ rúp cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận này vượt hơn 29 tỉ rúp so với con số dự đoán mà các nhà phân tích hãng Bloomberg đưa ra trước đó.

Doanh thu quý I của Gazprom tăng 5,7%, đạt mức 1,65 nghìn tỉ rúp.Theo RT, sự mất giá của đồng rúp đã bù đắp cho sự sụt giảm của giá nhiên liệu và nguồn cung khí đốt đi xuống của Gazprom. Hiện đồng rúp đang giao dịch ở mức 62,16 rúp đổi được 1 USD trong quý 1, so với 34,95 rúp đổi được 1 USD ở cùng kỳ năm ngoái.

A general view shows the headquarters of Gazprom company in Moscow, Russia. © Sergei Karpukhin

Trụ sở của Gazprom ở Moscow. Ảnh: RT

Lợi nhuận của Gazprom tăng trong khi Mosow đang đối mặt với những trừng phạt của phương Tây và giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, mặc dù giá khí đốt ở châu Âu, thị trường xuất khẩu chủ đạo của Gazprom, giảm 24% xuống còn 284,2 USD/1.000 mét khối trong quý I, mức giá tính bằng rúp tăng 37%.

Theo thông tin tập đoàn này tiết lộ với Bloomberg , Gazprom vẫn lên kế hoạch “hồi sinh” mức xuất khẩu khí đốt cao kỷ lục sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Giá khí đốt hiện tại có liên quan chặt chẽ tới sự sụt giảm sâu của giá dầu thô từ 115USD/thùng hồi tháng 6-2014 xuống còn chưa đầy 49USD/thùng trong tuần qua. Hồi tháng 7, Moscow tuyên bố Gazprom có thể sẽ cắt giảm sản lượng khai thác khí đốt xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay do nhu cầu giảm sút tại thị trường trong nước và Ukraine.

* Không được lạc quan như Gazprom, tình hình chung của kinh tế Nga là đang suy thoái nghiêm trọng hơn. Ngày 10-8, Cơ quan thống kê nhà nước Nga (Rosstat) công bố số liệu thống kê chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2015 giảm tới 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Theo Bloomberg, đây mức giảm GDP mạnh nhất của Nga kể từ năm 2009 và giảm rất nhanh so với mức giảm 2,2% của quý I/2015. Mặc cho cách đây không lâu, các quan chức Nga nhận định kinh tế nước này đã chạm đáy và sắp khởi sắc nhưng thực tế có vẻ không phải như vậy.

Hôm 3-8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể gây thiệt hại tới 9% GDP của Nga. Tuy nhiên, IMF cho rằng kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trở lại vào năm sau, cụ thể GDP năm 2016 dự kiến tăng 0,2% sau khi giảm 3,4% trong năm nay. Lạm phát của Nga vào cuối năm nay dự kiến ở mức 12% và sẽ giảm còn 8% vào cuối năm sau.

Đỗ Quyên (Theo RT)