Mâu thuẫn ngấm ngầm giữa 2 phe ủng hộ và phản đối tỉ phú Donald Trump bùng nổ từ rất sớm, kéo theo những lời lẽ chế nhạo, la hét ồn ào khắp hội trường diễn ra đại hội tại TP Cleveland, bang Ohio. Những người phản đối giận dữ trước viễn cảnh ứng viên đại diện GOP lại là người có nhiều phát ngôn và chính sách gây tranh cãi, như coi người dân Mexico là những kẻ cưỡng dâm và chủ trương cấm cửa người Hồi giáo.

Rạn nứt nội bộ còn thể hiện rõ ở sự vắng bóng hàng loạt gương mặt chủ chốt, bao gồm toàn bộ gia đình cựu tổng thống Bush. Đến cả ông John Kasich, thống đốc đương nhiệm của bang Ohio - nơi đăng cai sự kiện - cũng không xuất hiện. Giữ vai trò chủ trì đại hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng cố gắng giữ khoảng cách với quan điểm của ông Trump về vấn đề phân biệt chủng tộc đang bùng phát. Trong khi đó, bài phát biểu của bà Melania Trump - được cho là một nỗ lực ấm áp từ hậu phương nhằm thu hút sự ủng hộ cho chồng mình - lại bị hàng loạt hãng truyền thông bêu riếu là “đạo” bài phát biểu của bà Michelle Obama năm 2008.

Tỉ phú Donald Trump vẫn hết lời ca ngợi vợ bất chấp nghi án bà Milenia “đạo” bài phát biểu của bà Michelle Obama Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Donald Trump vẫn hết lời ca ngợi vợ bất chấp nghi án bà Milenia “đạo” bài phát biểu của bà Michelle Obama Ảnh: REUTERS

Tuy vậy, không khí có phần thay đổi và mang hơi thở của một đại hội GOP truyền thống khi những người phát biểu đồng loạt chĩa mũi dùi vào Đảng Dân chủ. Những chỉ trích gay gắt nhất đến từ cựu thị trưởng TP New York Rudolph Giuliani đối với nữ ứng viên Hillary Clinton. Đổ lỗi cho cựu ngoại trưởng Mỹ từ sự rối loạn ở Libya sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ tới vấn đề nhập cư trong nước, ông Giuliani nhấn mạnh: “Ai tin bà Hillary Clinton sẽ bảo vệ họ? Tôi không tin”.

Đặc biệt, sau khi bà Patricia Smith cáo buộc bà Clinton “phải chịu trách nhiệm trong sự mất mát” của con trai - 1 trong 4 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở TP Benghazi - Libya năm 2012, rất nhiều đại biểu trong khán phòng đồng thanh hô lớn đòi “bắt giữ bà Clinton”!

Thu Hằng