Vụ xả súng khiến 3 cảnh sát thiệt mạng tại TP Baton Rouge, bang Louisiana hôm 17-7 đã làm gia tăng nỗi lo về an ninh của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa Mỹ (GOP) khai mạc một ngày sau đó. Hàng chục ngàn người, trong đó có 2.472 đại biểu GOP, sẽ có mặt tại TP Cleveland, bang Ohio để tham gia sự kiện kéo dài đến ngày 21-7.

Nhiều nỗi lo

Trước thềm đại hội, Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich, bác bỏ lời kêu gọi của cảnh sát về việc tạm ngưng luật cho phép người dân mang vũ khí thoải mái cho đến khi đại hội GOP kết thúc. Có nhiều lý do để cảnh sát yêu cầu như trên. Đám đông biểu tình dự kiến tụ tập bên ngoài nơi diễn ra đại hội để phản đối tỉ phú Donald Trump nói riêng và GOP nói chung, có nguy cơ dẫn đến đụng độ bạo lực với phe ủng hộ ứng viên gây tranh cãi này. Trong trường hợp đám đông mang theo vũ khí, cơn ác mộng bắn tỉa khiến 5 cảnh sát thiệt mạng ở TP Dallas, bang Texas mới đây có thể tái diễn.

Nguy cơ trên càng đậm nét sau một loạt vụ tấn công cảnh sát gần đây - ngoài vụ Dallas là vụ ở TP Baton Rouge hôm 17-7. Hung thủ được xác định là Gavin Long, một cựu lính thủy đánh bộ sống tại TP Kansas, bang Missouri. Theo BBC, trước khi ra tay bắn chết 3 cảnh sát và bị tiêu diệt trong vụ tấn công sáng 17-7 (giờ địa phương), Long đã phàn nàn về chuyện cảnh sát “ngược đãi” người gốc Phi và thúc giục họ “đáp trả” trong một số video đăng tải trên mạng. Có thông tin nói tên này đã đến TP Dallas sau vụ tấn công hôm 7-7.

Nhà chức trách Cleveland còn đau đầu sau khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng của vụ khủng bố bằng xe tải ở TP Nice - Pháp hôm 14-7. Để ngăn chặn, ông Calvin Williams, chỉ huy lực lượng cảnh sát địa phương, hôm 17-7 cho biết rào chắn đã được dựng lên tại những con đường, giao lộ quan trọng.

Người biểu tình hôm 17-7 tập trung phản đối gần nơi diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở TP Cleveland Ảnh: The New York Times

Thông điệp cũ, ý nghĩa mới

Trong bối cảnh đất nước đang căng thẳng và chia rẽ vì những vụ bạo lực liên quan đến chủng tộc, không có gì khó hiểu khi GOP chọn khẩu hiệu “Làm nước Mỹ an toàn trở lại” cho chương trình làm việc của ngày khai mạc đại hội. Khẩu hiệu này được tỉ phú Trump bắt đầu sử dụng vào cuối năm ngoái sau vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp. Khi đó, đây chỉ là thông điệp tượng trưng cho cam kết tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ. Giờ đây, sau những gì xảy ra ở Dallas và Baton Rogue, ý tưởng “làm cho nước Mỹ an toàn” có thêm ý nghĩa mới.

Ông Trump gần đây liên tục cam kết sẽ biến vấn đề “luật pháp và trật tự” trở thành chủ đề chính của đại hội đảng và chiến dịch tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Trước đó, khi giới thiệu ông Mike Pence làm ứng viên liên danh phó tổng thống hôm 16-7, ông Trump gọi hai người họ là “những ứng viên của luật pháp và trật tự”, còn GOP là “đảng của luật pháp và trật tự”.

Reuters nhận định ông Trump đang tận dụng vụ tấn công ở Baton Rogue để chứng tỏ với cử tri rằng mình là ứng viên tốt hơn đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ trong vấn đề khôi phục luật pháp và trật tự. Dù không ưa tỉ phú Trump nhưng ông Pete Wehner, từng làm cố vấn của cựu Tổng thống George W. Bush, buộc phải thừa nhận những sự kiện tồi tệ nói trên “có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử” của ứng viên này.

Không ít thành viên GOP cũng tìm cách gắn kết tình trạng bạo lực gần đây với Tổng thống Barack Obama, hy vọng đây là một vũ khí hữu hiệu giúp họ thắng cử. “Tình hình dường như đang vượt tầm kiểm soát do sự lãnh đạo yếu kém tại Nhà Trắng” - cựu hạ nghị sĩ Bob Livingston nói với báo The Wall Street Journal.

Gạt sang một bên nỗi lo về an ninh, tâm điểm của đại hội GOP lần này là cuộc bỏ phiếu bầu chọn ứng viên chính thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Với việc nắm 1.542 đại biểu, nhiều hơn con số 1.237 cần thiết, ông Trump gần như cầm chắc chiếc vé đề cử. Nếu không có cú sốc nào quá lớn, tỉ phú này sẽ có bài diễn văn “chiến thắng” trong ngày 21-7.

Hoàng Phương