Lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết trong ngày 30-8, lực lượng này đã bắn cảnh cáo một UAV của đại lục bay trên đảo của Đài Loan kiểm soát nhưng nằm gần đại lục. Chiếc UAV bay trở lại Trung Quốc sau khi bị cảnh cáo.

Ông Trương Vinh Thuận, người phát ngôn Bộ chỉ huy Phòng thủ Kim Môn, cho biết lực lượng của họ bắn cảnh cáo chiếc UAV của Trung Quốc tiếp cận đảo Nhị Đảm vào khoảng 18 giờ ngày 30-8, sau khi khai hỏa pháo sáng để xua đuổi.

Theo ông Trương, chiếc UAV này đã bay vào khu vực cấm, buộc các binh sĩ phải đưa ra cảnh báo theo thủ tục thông thường. Khi chiếc UAV tiếp tục bay lượn trên bầu trời, lực lượng này đã bắn cảnh cáo bằng đạn thật.

Chiếc UAV sau đó quay trở lại phía Trung Quốc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và đề cao cảnh giác.

Đài Loan bắn cảnh cáo UAV Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng Đài Loan lần đầu tiên nổ súng bắn cảnh cáo một UAV Trung Quốc áp sát chốt tiền tiêu ở quần đảo Kim Môn. Ảnh: Upmedia

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ người phát ngôn lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên Đài Loan nổ súng bắn cảnh cáo UAV Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và hòn đảo.

Thông tin Đài Loan bắn cảnh cáo UAV Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đã chỉ đạo các binh sĩ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ, trong bối cảnh vùng trời của vùng lãnh thổ này liên tục bị UAV Trung Quốc xâm nhập.

Taipei Times cho biết Lực lượng phòng vệ Đài Loan tuyên bố sẽ buộc UAV của Trung Quốc rời khỏi vùng trời Kim Môn và bắn hạ chúng nếu cảnh báo bị phớt lờ.

Trước đó, vào ngày 29-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố việc các UAV nước này giám sát Đài Loan là điều "không đáng phải làm ầm ĩ" vì các các thiết bị này "bay xung quanh lãnh thổ của Trung Quốc".

Hôm 24-8, Bộ chỉ huy Phòng vệ Kim Môn đã xác nhận một bức ảnh và video về những binh sĩ Đài Loan đóng trên đảo Nhị Đảm thuộc quần đảo Kim Môn xuất hiện trên mạng là do máy bay không người lái dân sự từ Trung Quốc đại lục thực hiện vào ngày 16-8.

Bức ảnh chụp hai binh sĩ nhìn lên trời, một người đeo kính và mang theo súng trường, còn người kia cầm máy ảnh. Họ đang đứng cạnh cửa của đồn lính, với một phần bên trong đồn cũng có thể nhìn thấy được. Một đoạn video dài 5 giây cho thấy hai binh sĩ khác ném đá vào UAV và người thứ ba nhắm súng vào UAV.

Huệ Bình