Đài Loan cũng phản đối hộ chiếu "lưỡi bò"

Tin mới

23/11/2012 18:00

(NLĐO) – Hãng tin AP ngày 23-11 đưa tin Đài Loan đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc in bản đồ có đường lưỡi bò không được quốc tế công nhận lên mẫu hộ chiếu phổ thông điện tử mới.

Nguyên nhân khiến Đài Loan tức giận là ngoài "đường lưỡi bò" thâu tóm biển Đông, Bắc Kinh cũng cho in đảo Đài Loan lên hộ chiếu điện tử mới, tái khẳng định hòn đảo này thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
 
Thật ra nhiều bản đồ chính thức của Trung Quốc vẫn thể hiện đảo Đài Loan thuộc Trung Quốc, nhưng các nghị sĩ Đài Loan nhận định động thái lần này của Bắc Kinh là một sự khiêu khích, có thể phương hại đến quan hệ đang dần tốt đẹp giữa hai bờ eo biển kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền.
 
“Thực tế hộ chiếu điện tử này chỉ là mầm họa, kích động tranh chấp trong khu vực” – người đứng đầu cơ quan phụ trách quan hệ với Trung Hoa đại lục của Đài Loan nhấn mạnh. Cơ quan này cho biết không thể chấp nhận bản đồ do phía Trung Quốc đưa ra.
 
Hộ chiếu điện tử (trái) và hộ chiếu thông thường (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 

Đường lưỡi bò trên bản đồ của hộ chiếu điện tử (Ảnh: AP)
 
Trước đó, Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối hộ chiếu điện tử đính kèm bản đồ có "đường lưỡi bò" của Trung Quốc hôm 22-11.
 
Ngoài ra, dư luận quốc tế cũng bày tỏ lo ngại về hành động leo thang xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Báo Financial Times (Anh) trích lời một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên công tác tại Bắc Kinh nhận định việc cho in yêu sách chủ quyền ngay trên hộ chiếu là “hành động leo thang khá nghiêm trọng vì Trung Quốc đang phát hành hàng triệu hộ chiếu mới loại này. Đó là chưa kể đến việc hộ chiếu dành cho người lớn có giá trị 10 năm”.
 
Nếu sau này Trung Quốc thay đổi ý kiến, họ sẽ mất nhiều công sức để thu hồi hàng triệu hộ chiếu điện tử. Ngay chính trong nước Trung Quốc, nhiều người dân cũng lo lắng tấm bản đồ trên hộ chiếu điện tử sẽ ảnh hưởng tới sự đi lại của họ.
H.Bình (Theo AP, Hắc Long Giang Nhật báo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI