Một tàu hải cảnh của Cơ quan bảo vệ bờ biển Đài Loan (CGA) và một con tàu thuộc Hội đồng Nông nghiệp đã rời khỏi cảng ở TP Cao Hùng để thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ các tàu cá Đài Loan hoạt động ở khu vực gần đảo san hô Okinotori.

Hoạt động trên, dự kiến kéo dài 3 tháng, diễn ra sau khi Nhật Bản bắt giữ tàu cá Tung Sheng Chi 16 của Đài Loan ở phía Đông Nam đảo san hô Okinotori hôm 25-4. Chính quyền Đài Loan cho rằng hành động bắt giữ là bất hợp pháp vì con tàu bị bắt khi đang đánh cá trong vùng biển quốc tế.


Tàu cá Tung Sheng Chi 16. Ảnh: DPA

Tàu cá Tung Sheng Chi 16. Ảnh: DPA

“Nhật Bản không có quyền cấm tàu cá của chúng tôi ở khu vực này. Đài Loan kiên quyết bảo vệ các quyền và sự tự do của ngư dân mình trong vùng biển quốc tế” - CGA tuyên bố.

Liên quan đến vụ bắt giữ trên, chủ sở hữu con tàu đã trả 54.000 USD để đổi lấy sự tự do của con tàu cùng 10 thuyền viên hôm 26-4.

Đến ngày 29-4, Đài Loan đã triệu đại diện Nhật Bản để phản đối vụ việc trên. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng cảnh báo sẽ triển khai tàu chiến đến những vùng biển liên quan.

Trước đó, CGA tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ tàu cá Đài Loan hoạt động trong khu vực này.

Nhật Bản lâu nay tuyên bố chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh Okinotori do xem nơi này là đảo. Tuy nhiên, Đài Loan cho rằng đây chỉ là một bãi đá ngầm, nên chỉ có một “khu vực an ninh” 500 mét được thiết lập quanh nó.

Mỗi năm, có khoảng 200 tàu cá Đài Loan hoạt động trong vùng biển quanh Okinotori.

Xuân Mai (Theo DW, Taiwan Focus)