Đầu mối cung cấp dầu trái phép do một người họ Kuo làm chủ ở thành phố Bình Đông đã lấy dầu ăn tái chế bán lại cho các nhà sản xuất dầu ăn nhằm thu lợi bất chính. Ít nhất 200 tấn dầu “bẩn” đã được người họ Kuo tuồn trót lọt ra thị trường.

Các sản phẩm trên kệ hàng này tại TP Bình Đông đã được loại bỏ vì dùng dầu bẩn chế biến. Ảnh: Focus Taiwan
Các sản phẩm trên kệ hàng này tại TP Bình Đông đã được loại bỏ vì dùng dầu "bẩn" chế biến. Ảnh: Focus Taiwan

Theo các điều tra viên, số dầu kể trên được bán lại cho Công ty TNHH Chung Guann, một nhà sản xuất dầu ăn địa phương nổi tiếng.

Tuy nhiên, Chung Guann khẳng định công ty không hề hay biết về lượng dầu đã mua là hàng tái chế. Ngoài 200 tấn dầu ăn lấy từ một nhà cung cấp của họ Kuo, công ty còn nhập thêm 51.000 thùng dầu mỡ lợn và hiện chỉ còn 3.000 thùng trong kho.

Thay vì bán sản phẩm trực tiếp đến khách hàng, Chung Guann bỏ mối cho đại lý trung gian và các nhà hàng. Khoảng 48.000 thùng dầu mỡ lợn đã được công ty thu hồi từ khách hàng.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Đài Loan (FDA) cũng chỉ ra rằng dầu mỡ lợn do Chung Guann sản suất từ ngày 1-3 đến 29-8 đã được pha trộn dầu thải và đề nghị công ty tường trình. Ngoài ra, Chung Guann phải thu hồi toàn bộ lượng dầu bẩn trước tháng 3-2015.

Trong khi đó, một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất tại Đài Loan, tập đoàn Wei Chuan bị phát hiện sử dụng dầu ăn của công ty Chung Guann. 12 sản phẩm của Wei Chuan sau khi kiểm nghiệm sẽ bị loại khỏi thị trường.

Nếu bị cáo buộc mua dầu trong khi biết rõ nguồn gốc, Chung Guann có thể đối mặt với án hình sự bên cạnh khoản tiền phạt từ 60.000 đến 50 triệu đài tệ.

P.Nghĩa (Theo China Post, Taiwan News, Focus Taiwan)