Trang Focus Taiwan cho biết theo thống kê của NIA, tính đến chiều 27-12, cảnh sát đã tìm được 14 người ở các huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa, Tân Trúc... Hiện tại, đang tìm thêm 134 người.

Những người này đang bị Văn phòng Công tố quận Cao Hùng điều tra về các cáo buộc vi phạm Đạo luật Phòng chống buôn người, Luật Di trú và Đạo luật Hướng dẫn Việc làm.

Họ nằm trong số 148 du khách "mất tích" sau khi họ đến TP Cao Hùng lần lượt vào ngày 21 và 23-12.

NIA ban đầu nói rằng có 152 du khách Việt "mất tích" nhưng sau một cuộc điều tra, NIA đã liên lạc được với một người trong số họ, còn 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan. Vì vậy, số du khách Việt "mất tích" dừng lại ở con số 148.

Đài Loan tìm thấy 14 du khách Việt Nam “mất tích” - Ảnh 1.

Đoạn video từ camera giám sát cho thấy 152 du khách Việt Nam “mất tích” khi tới Đài Loan đã rời khách sạn của họ ở TP Cao Hùng ngay sau khi nhận phòng. Ảnh: CNA

Trước đó, về 3 du khách bị bắt đầu tiên (hôm 26-12), Focus Taiwan dẫn lời cơ quan chức năng cho biết 3 du khách bị bắt khai không quen biết nhau và phủ nhận có liên quan đến nhóm khách "mất tích".

Còn theo Apple Daily, trong 3 du khách được tìm thấy ở Đài Loan có 2 nam (38 và 30 tuổi) và 1 nữ (32 tuổi). Có người nói rằng họ đến Đài Loan để thăm người thân nhưng cũng có người thừa nhận đến đây để làm việc bất hợp pháp. Apple Daily cho biết thêm 3 du khách mà NIA nói rời Đài Loan nêu trên đã quay lại Việt Nam (bao gồm 1 người về từ Đài Nam hôm 22-12 và 2 người về từ Cao Hùng hôm 24-12).

Ngoài 14 người nằm trong nhóm du khách mới "mất tích", cơ quan chức năng Đài Loan bắt thêm 1 phụ nữ ở TP Đài Nam. Người này qua Đài Loan được 1 năm.

Đài Loan tìm thấy 14 du khách Việt Nam “mất tích” - Ảnh 2.

Các du khách bị bắt giữ. Ảnh: NIA

Đài Loan tìm thấy 14 du khách Việt Nam “mất tích” - Ảnh 3.

Một nữ du khách Việt bị bắt tại Gia Nghĩa. Ảnh: Apple Daily

Đài Loan tìm thấy 14 du khách Việt Nam “mất tích” - Ảnh 4.

Một nam du khách người Việt Nam, 38 tuổi, bị bắt giữ tại huyện Tân Trúc. Ảnh: Apple Daily

Đài Loan tìm thấy 14 du khách Việt Nam “mất tích” - Ảnh 5.

Một nam du khách người Việt Nam, 30 tuổi, bị bắt tại Chương Hóa. Ảnh: Apple Daily

Trước đó, một nhân chứng là nhân viên của khách sạn Ngôi sao quốc tế Cao Hùng – họ Chen - nói với Apple Daily rằng vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 23-12, khi đưa các du khách đến khách sạn, cô nhìn thấy các du khách Việt Nam chạy ra khỏi cửa khách sạn cùng với hành lý rồi lên xe hơi rời đi.

Chen ước tính có khoảng 40 người Việt Nam rời khỏi khách sạn bằng cách này. Khi Chen hỏi một người Việt Nam gần đó, người này nói: "Họ không tới đây du lịch mà là để bỏ trốn".

Các du khách Việt nói trên tới Đài Loan theo một chương trình cấp thị thực Quan Hồng dành cho nhóm 5 du khách trở lên từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ. Điều kiện là họ được tổ chức bởi "các cơ quan du lịch uy tín" do Sở Du lịch bảo trợ hoặc công ty tài trợ.

Đài Loan tuyên bố họ sẽ tăng cường sàng lọc các ứng viên nằm trong chương trình đặc biệt này trong tương lai để tránh những sự cố như vậy xảy ra một lần nữa.

Phạm Nghĩa (Theo Focus Taiwan)