xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đài Sputnik: Tổng thống Afghanistan sẽ từ chức

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Đài Sputnik ngày 15-8 đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ "từ chức trong vài giờ tới" trong bối cảnh thực hiện quá trình "chuyển giao quyền lực một cách hoà bình cho phong trào Taliban".

Đài Sputnik cho biết tính đến ngày 15-8, Taliban đã nắm quyền kiểm soát tất cả cửa khẩu biên giới của Afghanistan. Hiện chỉ còn sân bay Kabul là nơi duy nhất giúp rời khỏi nước này. 

Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận Taliban đã bao vây thủ đô Kabul và bắt đầu tiến vào từ mọi phía. Các quan chức Afghanistan nói với hãng tin AP rằng nhóm đàm phán của Taliban đang tiến đến dinh tổng thống để chuẩn bị cho một cuộc "chuyển giao quyền lực".

Người phát ngôn của Taliban cũng tuyên bố chúng "đang chờ một cuộc chuyển giao TP Kabul một cách hòa bình" sau khi tiến vào vùng ngoại ô thủ đô.

Đài Sputnik: Tổng thống Afghanistan sẽ từ chức - Ảnh 1.

Taliban đang chờ một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình. Ảnh: Reuters

Trên mạng xã hội Twitter, Văn phòng Tổng thống Afghanistan khẳng định các lực lượng an ninh và quốc phòng vẫn "kiểm soát tình hình" và "phối hợp với các đối tác quốc tế".

Một nguồn tin nói với đài Sputnik rằng Taliban đã nắm quyền kiểm soát Trường ĐH Kabul và cắm cờ tại một trong các quận của thủ đô. Đồng thời, truyền hình địa phương cho biết các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và Taliban vẫn tiếp diễn ở vùng ngoại ô phía Bắc và phía Nam Kabul nhưng chưa lan đến trung tâm. Taliban được cho là hiện diện ở các quận Kalakan, Qarabagh và Paghman.

Ngày 15-8, Taliban nhấn mạnh chúng "không muốn chiếm thủ đô Kabul bằng vũ lực": "Chúng tôi không muốn bất kỳ người dân Afghanistan vô tội nào bị thương hoặc bị giết nhưng chúng tôi chưa tuyên bố ngừng bắn".

Đài Sputnik: Tổng thống Afghanistan sẽ từ chức - Ảnh 2.

Trực thăng chở Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đáp xuống Kabul ngày 2-8. Ảnh: Reuters

Các thành viên Taliban được hướng dẫn ở lại các cổng dẫn vào thủ đô Kabul vì họ đang đàm phán quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

"Taliban không có ý định trả thù bất kỳ ai. Tất cả những người đã phục vụ trong các lĩnh vực quân sự và dân sự của chính quyền Kabul sẽ được tha thứ và an toàn. Không ai sẽ bị trả thù. Tất cả nên ở lại đất nước, ở yên vị trí và nhà riêng, không nên cố gắng rời khỏi đất nước" - phong trào này cam kết.

Một số đoạn video chưa được xác nhận đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quận Bagram đã đầu hàng Taliban.

Trong khi đó, Mỹ đang gửi thêm binh sĩ tới thủ đô Kabul để giúp sơ tán dân thường và nhân viên ngoại giao. Đầu tuần này, tình báo Mỹ đánh giá thủ đô Kabul có thể bị cô lập trong vòng 30 ngày và rơi vào tay Taliban trong vòng 90 ngày.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo