Hãng tin Yonhap ngày 4-8 dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết một cuộc điều tra đã chỉ ra những hành vi sai trái của ông Kim. Theo nhiều nguồn khác nhau, người dẫn đầu các sứ mệnh ngoại giao của Hàn Quốc tại Ethiopia bị cáo buộc tấn công tình dục một số nữ nhân viên đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương áp dụng mức phạt nặng đối với ông Kim, đồng thời đề nghị các công tố viên Hàn Quốc điều tra vụ án.

Đại sứ Hàn Quốc lạm dụng tình dục nữ nhân viên - Ảnh 1.

Ông Kim Moon-hwan (thứ hai từ trái qua). Ảnh: USAID

Trước đó, các phương tiện truyền thông xứ kim chi đưa tin ông Kim "lạm dụng tình dục các nữ nhân viên đại sứ quán và có hành vi không phù hợp với các nữ tình nguyện viên Hàn Quốc ở Ethiopia".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó phái một tổ điều tra đặc biệt tới quốc gia châu Phi này để tìm hiểu sự việc từ ngày 21 đến 30-7. Dự kiến ông Kim sẽ trở về Hàn Quốc trong thời gian ngắn sắp tới.

Đây là bê bối tình dục thứ hai liên quan tới nhân viên ngoại giao Hàn Quốc tại Ethiopia. Yonhap cho biết một nhà ngoại giao Hàn Quốc khác tại đại sứ quán ở Ethiopia cũng từng bị sa thải sau khi tấn công tình dục một nữ đồng nghiệp và phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Nhân viên này bị phát hiện chở nạn nhân về nhà vào ban đêm, hôm 8-7, rồi cưỡng hiếp trong lúc người phụ nữ đang say xỉn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha, đã kêu gọi tăng cường giám sát các nhà ngoại giao làm việc ở nước ngoài sau một loạt xì-căng-đan gây "sốc" gần đây.

Tháng 12 năm ngoái, một nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Chile cũng bị triệu hồi về nước và bị sa thải do quấy rối trẻ vị thành niên.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)