“Trên bản đồ ‘đường 10 đoạn’, các yếu tố cơ bản giống như trong 'đường 9 đoạn' vốn không căn cứ theo luật pháp quốc tế liên quan đến vấn đề này. Nó là thứ gì đó mà Trung Quốc tạo ra từ những lý do lịch sử của họ, nhưng chúng tôi không hiểu căn cứ gì trong đó" - ông Philip Goldberg phát biểu trước Hiệp hội Hiến pháp Philippines ở thành phố Makati hôm 26-6.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg. Ảnh: manila.usembassy.gov

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg. Ảnh: manila.usembassy.gov

Vị đại sứ Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với Manila trong việc phản đối Bắc Kinh thay đổi hiện trạng trên biển Đông. Ông cho rằng việc Bắc Kinh cải tạo bất hợp pháp đảo nhân tạo rõ ràng không được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và những nỗ lực của một quốc gia xâm phạm vùng biển hợp pháp của nước khác cần phải bị vạch trần.

“Chúng tôi cho rằng cần có bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông và bộ quy tắc đó phải mang tính bắt buộc chứ không chỉ tồn tại dưới dạng một văn bản mà các bên nhất trí quan sát. Văn bản đó cần có giá trị răn đe” – ông Goldberg nói.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Edwin Lacierda lên tiếng phản pháo tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Philippines và Nhật Bản “đổ thêm dầu vào lửa” trong vấn đề căng thẳng khu vực.

Trên tài khoản Twitter, ông Lacierda tuyên bố Trung Quốc mới là kẻ gây rối trong tất cả những cáo buộc nhằm vào Philippines.Trước đó, hôm 25-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe một ngày trước đó và hối thúc hai nước này “chấm dứt hành động gây phiền toái”.

Được biết, trong cuộc gặp nói trên, Tổng thống Benigno bày tỏ sự đồng tình với kế hoạch mở rộng vai trò quân sự của Nhật Bản. Ông ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Abe về việc nới lỏng hiến pháp nhằm cho phép quân đội nước này không chỉ bảo vệ Nhật mà cả các đồng minh trong trường

Đỗ Quyên (Theo Interaksyon, Philstar)