Ông Lippert có bài thuyết trình tại Trung tâm Sejong ở Seoul sáng 5-3 về công cuộc thống nhất hai miền Nam Bắc Triều. Truyền thông Hàn Quốc cho biết một người nào đó hét lên “Triều Tiên và Hàn Quốc phải hợp nhất”, sau đó vị Đại sứ Mỹ được nhìn thấy bê bết máu rời khỏi trung tâm lúc 7 giờ 40 phút sáng (giờ địa phương).

Kẻ tấn công dùng dao lam rạch má phải và cổ tay trái của ông Lippert. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận ông Lippert không nguy hiểm đến tính mạng và đang được điều trị tại một bệnh viện gần đó. Bộ này cũng cho biết họ vô cùng sốc và lấy làm tiếc về vụ tấn công, đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp bảo vệ các phái viên và cơ sở ngoại giao nước ngoài tại Seoul.

Đại sứ

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Lippert rời khán phòng với khuôn mặt và bàn tay chảy máu. Ảnh: AP

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ông Lippert được đưa tới bệnh viện. Ảnh: AP

...và được đưa tới bệnh viện. Ảnh: AP

Nguồn: YouTube

Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắt ngay sau vụ việc và cũng được đưa tới bệnh viện vì bị chấn thương ở chân. Theo nguồn tin ban đầu từ phía cảnh sát, nghi phạm tên Kim Ki-jong, 55 tuổi. Theo các nhân chứng, người này thét to phản đối các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc - gồm "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) và "Đại bàng non" (Foal Eagle) - bắt đầu ngày 2-3.

Tiếp đó, y từ bên cạnh đẩy ông Lippert té lên bàn và bắt đầu tấn công khi ông đang dùng bữa sáng trước khi vào hội thảo do Hồi đồng Tái thống nhất và Hợp tác Hàn Quốc tổ chức. "Đại sứ chống cự và mọi người xông vào vật kẻ tấn công xuống đất" - một nhân chứng kể.

Chính phủ Mỹ tiết lộ nghi phạm tấn công ông Lippert “nhiều hơn một người”. Cựu Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Tom Fuentes nói với đài CNN: “Tôi không thể tưởng tưởng được rằng đây là một sát thủ được thuê”. Ông Fuentes không nói rõ người đứng sau họ Kim là ai.

Đây không phải lần đầu tiên Kim tấn công một quan chức nước ngoài. Hãng tin Yonhap cho hay Kim bị tuyên án tù treo 2 năm hồi tháng 7-2010 vì ném một mảnh bê-tông vào Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Tosinori Shigeie. Năm 2014, Kim thậm chí còn xuất bản sách kể về vụ tấn công này.

Kim đứng đầu một tổ chức phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo mà Hàn Quốc đang quản lý. Nhưng căn cứ vào các bài viết trên blog Kim gần đây thì y có vẻ đã chuyển sự chú ý sang vai trò của Mỹ trong mối quan hệ liên Triều. Hôm 3-3, Kim viết bài lên án các cuộc tập trận Mỹ - Hàn, gọi đó là nguyên nhân khiến các cuộc đoàn tụ gia đình - ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) - không thể diễn ra.

Họ Kim bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Reuters
Họ Kim bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ bị tấn công ở Hàn Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói Washington lên án mạnh mẽ hành động bạo lực này. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo đã bày tỏ sự tiếc nuối trong khi cảnh sát đã thắt chặt an ninh quanh các cơ sở liên quan đến Mỹ.

Ông Lippert là cố vấn kỳ cựu của Tổng thống Barack Obama. Tháng 9 năm ngoái, ông trở thành người trẻ nhất nhậm chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc sau thời gian hỗ trợ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel. Nhà Trắng cho biết ông Obama đã gọi điện cho ông Lippert và chúc ông sớm hồi phục. Vợ ông Lippert vừa sinh con trai vào cuối tháng 1.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, AP, CNN)