Theo CNN, giữa lúc các lãnh đạo của ba nước đồng minh phương Tây đang trao đổi điện đàm tuyên bố các cuộc không kích là một sự thành công trong việc chống lại việc sử dụng vũ khí bất hợp pháp trong tương lai, các đại sứ Nga và Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) cáo buộc lẫn nhau trong suốt phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Các cuộc không kích trong đêm 14-4 đã nhằm vào 3 vị trí, một ở Damascus và hai ở Homs, vốn bị Tổng thống Trump cáo buộc là có liên quan tới năng lực vũ khí hóa học của Tổng thống Syria.

Mỹ vẫn sẵn sàng tấn công lại Syria để đáp trả các vụ các vụ tấn công hóa học mới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố trong phiên họp. Nữ đại sứ nói: "Chúng tôi sẵn sàng duy trì áp lực, nếu chế độ Syria lại muốn kiểm tra quyết tâm của chúng tôi".

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Mỹ đã nạp đạn và lên cò với Syria - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh: AP

"Sáng nay tôi đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump. Ông nói rằng nếu chế độ Syria quyết định tái sử dụng khí độc thì Mỹ đã có súng nạp đạn và lên cò sẵn sàng. Khi tổng thống của chúng tôi định ra cái gì thì sau đó nhất định ông sẽ phấn đấu thực thi được điều đó" – bà Haley nói thêm.

Theo VOA, Moscow đã không thành công trong nỗ lực yêu cầu HĐBA LHQ thông qua nghị quyết lên án các cuộc không kích tại Syria, sau khi chỉ có Trung Quốc và Bolivia cùng Nga biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết.

"Tại sao quí vị không đợi kết quả cuộc điều tra mà quí vị yêu cầu?" - Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói sau cuộc biểu quyết. Ông cáo buộc Mỹ, Pháp và Anh "trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế".

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Mỹ đã nạp đạn và lên cò với Syria - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia biểu quyết tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ hôm 14-4. Ảnh: AP

Mở lời với báo giới, ông Nebenzia chia sẻ: "Tôi hy vọng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và sẽ dừng lại ở đó".

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump ca ngợi cuộc tấn công đã "được thực hiện hoàn hảo". Ông chủ Nhà Trắng còn nói thêm: "Sứ mệnh đã hoàn thành!"

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ tấn công là hành động gây hấn chống lại một đất nước có chủ quyền, ông cũng khẳng định cuộc tấn công này trái với Hiến chương LHQ.

Theo truyền hình nhà nước Syria, ông Assad tuyên bố cuộc tấn công sẽ chỉ làm tăng thêm sự quyết tâm của chính quyền và người dân Syria, tiếp tục chiến đấu và đánh bại chủ nghĩa khủng bố khỏi mỗi tấc đất của quốc gia.

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Mỹ đã nạp đạn và lên cò với Syria - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin hôm 14-4.

Ảnh: Sputnik

Đỗ Quyên (Theo CNN, VOA)