Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ chức vì "Bắc Kinh ô nhiễm"?

Tin mới

20/11/2013 20:45

(NLĐO)- Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke hôm 20-11 tuyên bố sẽ từ chức vào đầu năm 2014 để đoàn tụ với gia đình ở Seattle (Mỹ).


Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Lock. Ảnh: Reuters


Ông Gary Locke nói rằng ông đã thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết định từ nhiệm này trong cuộc gặp hồi đầu tháng 11, đồng thời nói thêm rằng ông rất tự hào về thành quả mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được trong 2 năm rưỡi làm việc “đầy thách thức và đáng giá” của mình tại Trung Quốc.

Đã kết hôn và có 3 người con, vị Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc là người Mỹ gốc Trung Quốc đầu tiên tới Bắc Kinh nhận nhiệm vụ vào tháng 8-2011. Ông gây nhiều chú ý từ những thành công đạt được trong quá trình làm việc  bất chấp thời gian ông nhậm chức diễn ra khá nhiều vụ việc nhạy cảm liên quan tới quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh. Chẳng hạn như vụ Vương Lập Quân đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2-2012 và vụ luật sư khiếm thị Trần Quang Thành ẩn náu 6 ngày trong Đại sứ quán Mỹ hồi tháng 5-2012.

Ông cũng là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đầu tiên được phép đi thăm Khu tự trị Tây Tạng hồi tháng 6-2013.

Việc ông Gary Locke quyết định từ chức đang khiến cư dân mạng Trung Quốc xôn xao. Một số người tỏ ra tiếc nuối chia tay một vị đại sứ được đánh giá là “mang lại nhiều điều tốt đẹp”. Trong đó không ít người cho rằng ông Gary Locke rời khỏi Trung Quốc vì không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh!
Đỗ Quyên (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI