Trung Quốc: Không thở nổi, 2 thành phố đóng cửa trường học

Tin mới

05/12/2013 18:04

(NLĐO) – Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Trung Quốc đã khiến ít nhất 2 thành phố ở miền Đông buộc các trường học phải đóng cửa để "lánh nạn”.

Nhà chức trách Trung Quốc đang lo lắng khi bầu không khí có màu vàng và tỏa ra mùi khó chịu tại các thành phố của đất nước.  Tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chính trị và nền kinh tế của cường quốc thứ 2 trên thế giới.
 
Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng khiến ít nhất 2 thành phố ở Trung Quốc đóng cửa các trường học.
Ảnh: Reuters
 
Tại thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, ánh nắng mặt trời được ví như màu của "lòng đỏ trứng muối" và mức độ ô nhiễm không khí đã vượt quá giới hạn cho phép hôm 4-12. Tình trạng ô nhiễm không khí tương tự cũng diễn ra ở thành phố Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, nơi bị bao phủ bởi bụi mù.  
 
Chính quyền Nam Kinh đã yêu cầu đóng cửa các trường học, bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chất công nghiệp gây ô nhiễm. Trong khi đó, giới chức Thanh Đảo đã cấm mọi hoạt động ngoài trời cũng như việc đốt lá, rác và hạn chế sử dụng xe công.
 
Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng không khỏi lo lắng khi bầu không khí có màu vàng
và tỏa ra mùi khó chịu tại các thành phố. Ảnh: Reuters

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại 2 thành phố trên được dự đoán sẽ còn kéo dài, nên các biện pháp trên khó có thể được dỡ bỏ sớm.

Người dân tại hai thành phố đã lên mạng xã hội Weibo để than thở về nạn ô nhiễm môi trường. Một người nhận xét: “Bầu trời có màu vàng nhạt và mùi không khí khiến mọi người nghẹt thở”.

Đây không phải lần đầu tiên thành phố của Trung Quốc phải hạn chế hoạt động bởi ô nhiễm không khí. Hồi tháng 10, thành phố Cáp Nhĩ Tân, một trong những thành phố lớn nhất vùng Đông Bắc, gần như bị tê liệt bởi tình trạng này.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI