Đại sứ quán Ecuador ở Anh bị nghe lén

Tin mới

03/07/2013 17:43

(NLĐO) – Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết đã phát hiện một thiết bị nghe lén trong đại sứ quán nước này tại London – Anh, nơi nhà sáng lập WikiLeaks đang ẩn náu.

Ông Patino ngày 3-7 cho biết Ecuador sẽ sớm công bố người cài đặt, nguồn gốc của thiết bị được phát hiện trong một cuộc tìm kiếm định kỳ trước chuyến thăm của ông tới London hôm 16-6. Ngoại trưởng Ecuador cho biết ông sẽ tham khảo ý kiến của Tổng thống Rafael Correa về vấn đề này và yêu cầu các bên liên quan đưa ra lời giải thích. Trước mắt, ông chưa cho biết gì thêm ngoài việc tiết lộ thiết bị nghe lén đặt trong văn phòng của Đại sứ Ana Alban.


Thiết bị nghe lén được phát hiện trong một cuộc tìm kiếm định kỳ
trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Ecuador tới London – Anh hôm 16-6. Ảnh: EBU
“Thiết bị nghe lén được dùng để thu thập mọi thông tin trong văn phòng đại sứ. Chúng tôi đã giữ kín chuyện đó vì không muốn làm ảnh hưởng đến chuyến viếng thăm đại sứ quán” – ông Patino nói. Phát biểu trước báo giới ở Quito, Ngoại trưởng Patino khẳng định ông không ngụ ý thiết bị nghe lén này có liên quan đến vụ người tiết lộ thông tin tình báo mật của Mỹ Edward Snowden, vốn đã xin tị nạn tại Ecuador.
Trong chuyến thăm London, Patino đã gặp người đồng cấp Anh William Hague nhưng không đạt được thảo thuận nào về vụ Assange. Anh từ chối cho Assange ra khỏi đại sứ quán an toàn để đến Ecuador. Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 2-7 nhắc lại lập trường của nước này là chưa xem xét yêu cầu tị nạn của Edward Snowden vì Snowden chưa có mặt tại Ecuador.
H.Bình (Theo The Russia Today, ITV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI