Báo Korea Times (Hàn Quốc) hôm 25-10 đưa tin nghị sĩ Shim Jae-kwon thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) trích dẫn dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả số tiền thuê suốt 38 năm qua, hiện đã vượt quá 90 tỉ won (tương đương 79 triệu USD) trong khi địa điểm này vẫn thuộc quyền sở hữu của chính phủ Hàn Quốc.

Nghị sĩ Shim nhấn mạnh hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn (USAID-Korea) và trước đó là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã kết thúc từ lâu. Điều này đồng nghĩa với việc không còn cơ sở pháp lý để Mỹ sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán tại Hàn Quốc hiện nay. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này hồi năm 2008.

Đại sứ quán Mỹ xù tiền thuê ở Hàn Quốc gần 40 năm? - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul-Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Nghị sĩ này cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ chung (MOU) vào năm 2005 liên quan đến việc di dời Đại sứ quán Mỹ tại Seoul và tiếp tục ký thỏa thuận bổ sung của MOU vào năm 2011. Nhưng đến nay vẫn không có bất kỳ nỗ lực cụ thể cũng như tiến bộ rõ ràng nào về vấn đề này kể từ đó. Nghị sĩ Shim cho rằng Bộ Ngoại giao, cơ quan phụ trách quản lý địa điểm cho thuê Đại sứ quán Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Song song đó, nghị sĩ Shim khẳng định Hàn Quốc vẫn phải trả tiền để có thể sở hữu hoặc thuê các địa điểm đặt đại sứ quán cũng như lãnh sự quán Hàn Quốc tại Mỹ.

Nhà lập pháp này cho rằng Hàn Quốc đã phải chi hơn 20 triệu USD để sử dụng tòa nhà đại sứ quán và lãnh sự quán trong khi trả hơn 4 triệu USD mỗi năm để thuê địa điểm đặt các lãnh sự quán khác tại Mỹ.

"Vì việc di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến mất nhiều thời gian nên tình trạng chiếm đất công có thể còn tiếp diễn. Bộ Ngoại giao phải tính toán các khoản tiền thuê còn nợ của Đại sứ quán Mỹ trước khi việc di dời được thực hiện" - nghị sĩ Shim nói.

Xuân Mai (Theo Korea Times)