Tàu Sevastopol đang bị "giam trái phép" tại cảng Busan – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hôm 1-10 nhưng không nêu rõ lý do Hàn Quốc cầm giữ tàu Sevastopol.

"Phía Nga yêu cầu giới chức hàng hải Hàn Quốc ngay lập tức hủy bỏ lệnh cấm con tàu này rời cảng (Busan)" – Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Đến ngày 2-10, theo các hãng thông tấn Nga, đại sứ Hàn Quốc tại Moscow, ông Woo Yoon-keun, nói rằng ông hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết êm xuôi.

"Chúng tôi hy vọng quan hệ Nga - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp" – ông Woo chia sẻ với các phóng viên.

Hàn Quốc bắt tàu Nga theo lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun. Ảnh: Reuters

Theo thông tin mới nhất, hãng thông tấn Nga TASS hôm 2-10 dẫn lời đại sứ quán nước này tại Hàn Quốc biết chính quyền Seoul đã thả tàu Sevastopol.

Truyền thông Nga khẳng định tàu Sevastopol, với 14 thành viên thủy thủ đoàn người Nga, neo đậu tại cảng Busan vào giữa tháng 8 để sửa chữa.

Theo Reuters, Sevastopol là một trong sáu tàu mang cờ Nga bị Mỹ trừng phạt vào hồi tháng 8 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc.

Washington khẳng định Sevastopol cùng với 2 công ty vận chuyển Nga đã chở các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho tàu Triều Tiên. Theo đó, Washington đã đóng băng toàn bộ tài sản của các công ty nói trên ở Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ kinh doanh với họ.

Moscow đã bác cáo buộc này và khẳng định lệnh trừng phạt của Washington là "vô căn cứ". Moscow còn tuyên bố rằng họ đang lên kế hoạch trừng phạt đáp trả.

Mặc dù đã đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, Washington tiếp tục chiến dịch duy trì sức ép trừng phạt lên Triều Tiên để quốc gia này chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cao Lực (Theo Reuters)