Trong đoạn băng ghi âm công bố hôm 12-10 trên YouTube, thủ lĩnh Abu Mohamed al-Jolani của phong trào Mặt trận Al-Nusra tuyên bố: “Nếu quân đội Nga giết người Syria, thì (chúng ta) giết công dân họ. Nếu giết binh sĩ chúng ta, thì chúng ta giết binh sĩ họ. Một mạng đền một mạng”.

Ngoài ra, người này còn kêu gọi chiến binh thánh chiến tấn công nhóm dân tộc thiểu số Alawite và làng mạc ở Latakia (Syria) bằng hàng trăm quả tên lửa giống như cách người Nga làm với phiến quân nổi dậy dòng Sunni. Al-Nusra năm 2013 và 2014 đã tàn sát hàng trăm người Alawite khi càn quét vào tỉnh Latakia.

Al-Jolani cũng không quên nhắc lại mục đích không kích của Nga vào Syria: “Người Nga biết rõ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) không đe dọa chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì các khu vực IS kiểm soát không nằm gần đại bản doanh của Damascus. Vì vậy, không có gì nghi ngờ khi họ ném bom các lực lượng đối đầu trực tiếp với Assad”.

 

Các chiến binh phong trào Mặt trận Al-Nusra ở Syria. Ảnh: Syria News
Các chiến binh phong trào Mặt trận Al-Nusra ở Syria. Ảnh: Syria News

 

Lời kêu gọi của Al-Jolani được cho là hành động trả thù các cuộc không kích do Moscow thực hiện tại Tây Bắc Syria hơn 10 ngày qua. Thủ lĩnh Al-Nusra nhân tiện chế giễu chiến dịch của Nga tại Syria không khác nào “muối bỏ biển”: “Liệu chính phủ Nga nghĩ rằng quân đội Syria và Bashar al Assad có thể được cứu chỉ bằng cách thêm vài khẩu pháo và máy bay (chiến đấu)?”.

Quân đội Syria gần đây thu được một số chiến thắng trước Al-Nusra ở tỉnh Hama sau khi được Nga không kích hỗ trợ. Mỹ cũng ném bom các vị trí quan trọng của phong trào này (Washington gọi bằng tên Khorasan).

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết các chiến dịch ném bom do nước này dẫn đầu đã giết chết khoảng 20.000 chiến binh IS, tăng từ 15.000 trong báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, bất chấp thương vong lớn sau khi hứng chịu tổng cộng 7.300 cuộc không kích, IS vẫn hàng ngày tuyển mộ chiến binh và gửi đến Iraq cũng như Syria. Mỹ và liên quân cũng mất 4 tỉ USD để đào tạo và trang bị cho lực lượng địa phương chống IS trên mặt đất.

 

Khói bốc lên sau một vụ bắn đạn pháo ở Damascu. Ảnh: Sputnik
Khói bốc lên sau một vụ bắn đạn pháo ở Damascu. Ảnh: Sputnik

 

Trong một diễn biến khác, hãng tin RIA Novosti cho biết một vài quả đạn pháo đã phát nổ bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Damascus trong một cuộc tuần hành của những người ủng hộ Moscow chiều 13-10. Đại sứ Eldar Kurbanov xác nhận có 2 quả đạn pháo phát nổ nhưng không gây ra thương vong.

Một số cơ quan truyền thông quốc tế cho hay 2 quả rốc-két được bắn vào khu vực đại sứ quán Nga ở Damascus, tạo khung cảnh hỗn loạn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố vụ nã pháo là hành động khủng bố. Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng đằng sau vụ này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết rốc-két được bắn từ khu vực phía đông thủ đô, nơi các tay súng thuộc phe nối dậy thường xuyên hoạt động.

Đây cũng không phải lần đầu tiên đại sứ quan Nga ở Damascus bị tấn công. Gần đây nhất là hôm 21-9, tức chỉ 9 ngày trước khi Moscow không kích ở Syria, một quả rốc-két cũng đã được bắn vào đây.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik News, USA Today)