Trang tin quân sự The Daily Beast hôm 12-10 đưa tin Phong trào Giải phóng Homs - thuộc Quân đội Syria Tự do, vốn thân cận với al-Qaeda đang lên kế hoạch xâm nhập vào quân đội chính phủ Syria để tìm dấu vết của lực lượng Nga nhằm mở chiến dịch đánh bom tự sát.

 


Phong trào Giải phóng Homs - thuộc Quân đội Syria Tự do lên kế hoạch tấn công tự sát nhằm vào lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

Phong trào Giải phóng Homs - thuộc Quân đội Syria Tự do lên kế hoạch tấn công tự sát nhằm vào lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

 

Động thái này được đưa ra chỉ sau hơn 1 tuần sau khi Nga phát động không kích nhằm vào IS tại Syria.

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục “chịu trận” các cuộc oanh tạc, rồi sau đó chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn làm tiêu hao sinh lực Nga bằng mọi phương tiện có thể như chiêu mộ chỉ điểm trong hàng ngũ quân đội Syria – những người sẽ cung cấp thông tin cho chúng tôi về các hoạt động của Nga cũng như chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad” – Đại úy Rashid al-Hourani thuộc Phong trào Giải phóng Homs nói với The Daily Beast qua điện thoại.

Theo Daily Beast, Phong trào Giải phóng Homs dường như đã sẵn sàng sử dụng các chiến thuật vốn là một “chiêu” tàn độc của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. “Chúng tôi sẽ tiến hành các chiến dịch tử vì đạo” - al-Hourani cho biết, trong đó “tử vì đạo” là thuật ngữ chỉ hành động tấn công tự sát.

Động thái này được cho là không hoàn toàn bất ngờ. Phong trào Giải phóng Homs vốn là một nhóm nổi dậy được cho là có liên hệ mật thiết với chi nhánh al-Qaeda ở Syria mang tên Jabhat al-Nusra. Theo nhà phân tích Genevieve Casagrande thuộc Viện Nghiên cứu chiến tranh tại Washington, D.C., quan hệ giữa phòng trào nói trên và Nusra được cho là không tốt đẹp khi Nusra bắt đầu đòi quyền tự quyết (với luật sharia hà khắc) tại Homs. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đang ngày càng gần gũi và có khả năng đang hợp tác với nhau tạo thành một cấu trúc cai trị riêng. Al-Nusra mới đây cũng cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với một Afghanistan nữa tại Syria.

Thêm vào đó, Phong trào Giải phóng Homs đang ở trong tình thế tuyệt vọng khi các căn cứ của nhóm ở al-Rastan, Talbiseh và các thành phố khác ở vùng đất trong tay quân nổi dậy Syria giữa Hama và Homs ở phía Tây Syria – vốn đang bị quân Assad bao vây, đồng thời cũng là mục tiêu chính của các cuộc ném bom và tấn công bằng tên lửa hành trình của máy bay Nga.

Đỗ Quyên (Theo The Daily Beast)