Thông tin trên do Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi công bố với báo giới hôm 16-2.

Ông Zahid cho biết ông Kim Jong-nam đi lại bằng hộ chiếu Triều Tiên dưới cái tên "Kim Chol". “Đại sứ quán Triều Tiên đã xác nhận danh tính nạn nhân. Đây là những gì cảnh sát thông báo cho chúng tôi”- ông Ahmad Zahid Hamidi nói.


Ông Kim Jong-nam. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Bernama dẫn lời ông Zahid nói quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên sẽ không bị ảnh hưởng bởi cái chết của ông Kim.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Malaysia cho biết nước này có thể sẽ trả thi thể ông Kim Jong-nam về gia đình thông qua đại sứ quán Triều Tiên. “Sau khi tất cả các thủ tục y tế và điều tra của cảnh sát hoàn tất, chúng tôi có thể sẽ trao trả thi thể nạn nhân về với gia đình thông qua đại sứ quán” - ông Hamidi cho hay.

Trước đó, hôm 15-2, công tác khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam đã hoàn tất nhưng kết quả chưa được công bố. Có thông tin phía Triều Tiên phản đối khám nghiệm và yêu cầu trao trả thi thể nhưng bị từ chối.

Ông Kim Jong-nam, 45 hoặc 46 tuổi, qua đời sau khi bị 2 phụ nữ xịt hóa chất vào mặt tại sân bay hôm 13-2. Phía Malaysia đã bắt được 2 nữ nghi phạm người nước ngoài, 29 tuổi và 25 tuổi.

Hai người này sẽ bị tạm giam trong 7 ngày để hỗ trợ điều tra. Cảnh sát Malaysia tiếp tục truy tìm 4 người đàn ông đi cùng với 2 phụ nữ tại sân bay vào thời điểm ông Kim Jong-nam bị giết hại.


Nữ nghi phạm đầu tiên bị bắt (áo vàng). Trong ảnh: Cô này được dẫn giải ra khỏi đồn cảnh sát quận Sepang, bang Selangor - Malaysia vào trưa 16-2. Ảnh: Sky News

Nữ nghi phạm đầu tiên bị bắt (áo vàng). Trong ảnh: Cô này được dẫn giải ra khỏi đồn cảnh sát quận Sepang, bang Selangor - Malaysia vào trưa 16-2. Ảnh: Sky News


Hộ chiếu thu giữ trên người nữ nghi phạm thứ 2. Ảnh: Daily Mail

Hộ chiếu thu giữ trên người nữ nghi phạm thứ 2. Ảnh: Daily Mail

Cùng ngày 16-2, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nữ nghi phạm thứ hai vừa bị bắt sáng nay là công dân mình. Cô này mang theo hộ chiếu Indonesia có ghi tên là Siti Aishah, 25 tuổi, đến từ TP Serang thuộc tỉnh Banten - Indonesia.

Trước đó, ông Lalu Muhammad Iqbal, giám đốc bộ phận bảo vệ công dân thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, cho biết hàng triệu công dân nước này đang làm việc ở quốc gia láng giềng Malaysia và hộ chiếu mà cảnh sát Malaysia thu giữ có thể là hộ chiếu bị mất hoặc bị trộm.

Ngoài ra, theo hãng tin AP, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ nghi phạm thứ 3 - một người Malaysia 26 tuổi được cho là bạn trai của nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia. Nam nghi phạm này bị bắt ở thị trấn Ampang, bang Selangor.

Xuân Mai (Theo The Star)