Ngày 25-9, cả ba đại diện từ phương Tây, gồm Mỹ, Anh và Pháp, đều lên tiếng chỉ trích Moscow vì ủng hộ các cuộc tấn công của đồng minh thân cận, Tổng thống Bashar al-Assad. Khi đại sứ Syria Bashar Ja’afari được mời lên phát biểu, 3 đại diện phương Tây đều bước ra khỏi phòng họp để phản đối.

“Điều Nga đang làm và tài trợ không phải là chống khủng bố. Đó là sự dã man. Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và ông Assad tạo ra chiến tranh. Thay vì giúp viện trợ dân thường, Nga và ông Assad ném bom các đoàn cứu trợ nhân đạo, bệnh viện và những người phản ứng đầu tiên đang cố gắng cứu người” – bà Samantha Power, đại sứ Mỹ, bức xúc phát biểu trong cuộc họp.

Hội đồng Bảo an họp khẩn theo yêu cầu của Mỹ, Anh và Pháp để thảo luận tình trạng chiến sự gia tăng ở Aleppo sau khi thông tin về cuộc tấn công của quân Syria để tái chiếm thành phố được đưa ra ngày 22-9. Vào ngày cuộc họp diễn ra, có ít nhất 26 dân thường thiệt mạng vì những cuộc không kích của chính phủ vào TP Aleppo.


Lực lượng cứu hộ kéo một thi thể ra khỏi đống đổ nát ở TP Aleppo - Syria. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hộ kéo một thi thể ra khỏi đống đổ nát ở TP Aleppo - Syria. Ảnh: AP

Ông Staffan de Mistura, đặc sứ LHQ về Syria, cho biết cuộc tấn công của chính phủ Syria để tái chiếm khu vực phía đông Aleppo đã dẫn tới những tuần lễ kinh khủng nhất trong cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm, khi hàng chục cuộc không kích nhắm vào khu dân cư và các tòa nhà khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ông Ibrahim Alhaj, thuộc tổ chức tìm kiếm và cứu hộ Quốc phòng Dân sự Syria, cho biết các bệnh viện và lực lượng cứu hộ đã ghi nhận 43 trường hợp thiệt mạng cho đến nay.

Theo ông Mohammad Zein Khandaqani, thành viên Hội đồng Y khoa, chuyên giám sát các vấn đề y tế trong thành phố, các bệnh viện đang trở nên quá tải trong khi nhân viên y tế dự đoán sẽ có thêm nhiều người tử vong vì không được chữa trị kịp thời.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ chính thức kết thúc ngày 19-9 khi một đoàn xe cứu trợ bị ném bom. Ông Vitaly Churkin, đại diện Nga tại LHQ, đổ lỗi cho phiến quân Syria phá hoại lệnh ngừng bắn để củng cố lực lượng.

Ngoài ra, ông tố cáo liên minh phương Tây thất bại trong việc tách các lực lượng vũ trang được hậu thuẫn khỏi các nhóm khủng bố, bao gồm nhóm Mặt trận Fatah Sham có liên quan tới al-Qaeda.


Người bị thương chờ được chữa trị tại phòng khám địa phương sau một trận không kích ngày 24-9. Ảnh: AP

Người bị thương chờ được chữa trị tại phòng khám địa phương sau một trận không kích ngày 24-9. Ảnh: AP

“Tại Syria, hàng trăm nhóm vũ trang đang được trang bị vũ khí. Lãnh thổ đất nước bị ném bom bừa bãi và việc đem hòa bình tới gần như là một nhiệm vụ bất khả thi” – trích lời ông Churkin.

Tuy nhiên, đại sứ Nga khẳng định Moscow vẫn muốn có lệnh ngừng bắn cùng với những cuộc đàm phán mới giữa các bên ở Syria.

Đại sứ Pháp ở LHQ, ông Francois Delattre, khẳng định "hi vọng duy nhất của Pháp" là lệnh ngừng bắn được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, theo ông Delattre, việc Nga sở hữu một trong năm phiếu phủ quyết tại hội đồng - cùng với Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc - đã ngăn chặn các nỗ lực hành động của hội đồng.

Bảo Hạnh (Theo NBC News)