Liên Hiệp Quốc kinh hãi vì chiến sự Syria

Tin mới

25/09/2016 09:47

(NLĐO) - Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông kinh hãi vì chiến sự leo đang thang khủng khiếp ở TP Aleppo - Syria.

Ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - hôm 24-9 cho biết ông Ban Ki-moon kinh hãi bởi thông tin về các cuộc không kích có sử dụng vũ khí gây cháy, bom xuyên boong-ke...

"Tổng thư ký xem đây là những ngày đen tối cho những cam kết toàn cầu để bảo vệ người dân" - ông Stephane Dujarric cho biết trong thông cáo.

Chính phủ Syria đã tăng cường tấn công quân nổi dậy ở TP Aleppo kể từ khi lệnh ngừng bắn sụp đổ tuần trước. Liên Hiệp Quốc cho biết các cuộc tấn công đã khiến gần hai triệu người rơi vào cảnh không có nước.


Nội chiến tàn phá mọi thứ. Ảnh: Reuters

Nội chiến tàn phá mọi thứ. Ảnh: Reuters


Cuộc sống người dân trở nên khốn khó hơn. Ảnh: Reuters

Cuộc sống người dân trở nên khốn khó hơn. Ảnh: Reuters


Nước quý giá trở thành vũ khí chiến tranh giữa các bên. Ảnh: Reuters

Nước quý giá trở thành vũ khí chiến tranh giữa các bên. Ảnh: Reuters

Gần đây, ông Ban Ki-moon đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Syria khi cáo buộc họ giết hại thường dân trong các cuộc xung đột. Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moalem cho rằng Damascus đã có những bước tiến vượt trội chống lại "chủ nghĩa khủng bố". Ông phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại TP New York hôm 24-9 rằng niềm tin vào chiến thắng hiện lớn hơn bao giờ hết.

Syria xem tất cả nhóm nổi dậy cố lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad là khủng bố chứ không riêng gì tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Aleppo trở thành chiến trường chính trong cuộc nội chiến đẫm máu của Syria thời gian qua.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo các cuộc không kích dữ dội mới nhất đã làm đình trệ công việc sửa chữa trạm bơm nước bị hỏng, không cung cấp nước cho những hu vực đang chịu sự kiểm soát của quân nổi dậy ở phía Đông TP Aleppo. Để trả đũa, một trạm bơm nước cho phía Tây Aleppo cũng bị ngưng hoạt động.

Phát ngôn viên UNICEF Kieran Dwyer nhận định nước đã trở thành vũ khí của tất cả các bên. Người dân phải chịu khổ nhiều nhất khi sử dụng nước bẩn, khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng.


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Nhóm giám sát nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh, cho biết ít nhất 45 người, trong đó có 10 trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở phía Đông Aleppo hôm 24-9.

Chính phủ và quân nổi dậy Syria đang chiến đấu để giành giật quyền kiểm soát các vùng đất ở ngoại ô Aleppo. Quân chính phủ với sự hỗ trợ của máy bay Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào quân nổi dậy. Người dân tại Aleppo cho biết cuộc chiến dữ dội giữa hai bên khiến thương vong của thường dân gia tăng trong những ngày qua.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, các bên vẫn chưa có giải pháp nào giải quyết tình hình ngoại trừ những trận chiến đẫm máu với vũ khí ngày càng nhiều và hiện đại hơn.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến nhóm họp trong ngày 25-9 (giờ New York) để bàn về tình hình Syria.

M.Khuê (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI