Sáng 14-9 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã thông qua các tuyên bố khẩn cấp cho 2 bang Alabama và Mississippi. Sally là cơn bão thứ 7 trong mùa này và đang di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc với sức gió lên tới 160 km/h vào tối 14-9. Theo dự báo, một cơn bão "nguy hiểm đến tính mạng" sẽ đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ trong vòng 24 đến 36 giờ tới.

Vào lúc 17 giờ, cơn bão còn cách cửa sông Mississippi khoảng 169 km về phía Đông - Đông Nam. Sally là một trong 5 cơn bão nhiệt đới đang di chuyển cùng lúc qua Đại Tây Dương, một sự kiện chưa từng xảy ra trong gần 50 năm qua. 

Dự kiến bão Sally sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 giờ tới trước khi đổ bộ vào ngày 15-9 (giờ địa phương). Dự báo hiện tại cho biết cơn bão cấp 2 với sức gió 177 km/h sẽ đổ bộ vào gần hoặc phía Đông TP Biloxi, bang Mississippi, vào tối 15-9.

Đại Tây Dương chứng kiến hiện tượng chưa từng có trong gần 50 năm - Ảnh 1.

5 cơn bão xuất hiện cùng lúc trên Đại Tây Dương. Ảnh: ABC News

Sally đổ bộ sẽ kéo theo nguy cơ nước dâng do bão. Vì cơn bão này di chuyển với tốc độ chậm, lượng nước có thể tích tụ nhiều hơn trong các vịnh và lạch biển dọc theo vùng Vịnh Mexico. Cảnh báo bão đã được đưa ra tại các bang Louisiana, Mississippi, Alabama và khu vực Florida Panhandle. Cảnh báo nguy cơ lũ quét được mở rộng đến TP Birimingham vì Sally dự kiến sẽ di chuyển chậm cùng với mưa lớn qua bang Alabama trong ngày 16-9.

Trên Đại Tây Dương, bão Paulette đã đổ bộ vào Bermuda và đang di chuyển ra khỏi hòn đảo này, để lại gió mạnh và mưa lớn. Dự kiến cơn bão sẽ di chuyển theo hướng Đông và không tiếp tục đổ bộ vào đất liền.

Trong khi đó, một cơn bão nhiệt đới khác tên Teddy vừa mới hình thành và được dự đoán sẽ trở thành một cơn bão lớn vào cuối tuần này. Cơn bão đang di chuyển về phía Bermuda nhưng hiện tại vẫn còn quá sớm để dự đoán Teddy có đổ bộ vào Bermuda hay không.

Ngoài Paulette và Teddy, bão nhiệt đới Vicky vừa hình thành ở phía Đông Đại Tây Dương và trở thành cơn bão thứ 20 được đặt tên trong mùa bão 2020. Cơn bão này vẫn đang ở ngoài đại dương và không đe dọa vùng đất liền nào.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)