Vào ngày 22-8, các nhà săn bão theo dõi bão Marco ở phía Tây Caribbean phát hiện cơn bão mạnh hơn rất nhiều với những cơn giông dữ dội gần tâm bão và gió mạnh ở hoàn lưu. Gần trưa 22-8 (giờ địa phương), cơn bão di chuyển gần mũi phía Tây của Cuba với sức gió mạnh 104 km/h và đang đi theo hướng Tây - Tây Bắc hướng về Vịnh Mexico ở tốc độ 19 km/h. 

Theo dự kiến, Marco sẽ trở thành một cơn bão lớn khi di chuyển về phía bang Texas vào cuối tuần này. Tuy nhiên, cơn bão có thể trở nên yếu hơn trước khi đổ bộ trên bờ biển bang Texas vào ngày 25-8.

Bão chồng bão lịch sử đe dọa Mỹ - Ảnh 1.

2 cơn bão sắp đổ bộ vào Vịnh Mexico cùng lúc, chỉ cách nhau 24 giờ. Ảnh: CNN

Trong khi đó, số cơn giông của bão nhiệt đới Laura cũng sẽ tăng lên. Vào lúc 11 giờ, Trung tâm Bão Quốc gia thông báo cơn bão nằm ở phía Tây Nam của Puerto Rico với sức gió 64 km/h và nó đang di chuyển về phía Tây ở tốc độ 29 km/h. Căn cứ vào số cơn giông đang ngày càng tăng lên, sức gió sẽ mạnh lên vào cuối ngày 22-8. 

Cơn bão sẽ gia tăng sức mạnh vào đầu tuần sau trước khi đổ bộ ở bang Louisiana hoặc bang Texas vào ngày 26-8. Điều này có nghĩa là bão Marco và Laura có thể chỉ đổ bộ cách nhau 24 giờ và vài trăm km.

Mặc dù 2 cơn bão ở rất gần nhau nhưng chúng không thể kết hợp để trở thành một "siêu bão". Lý do là vì cơn bão mạnh hơn thường có xu hướng làm cơn bão nhỏ hơn yếu đi. Nếu 2 cơn bão thật sự đổ bộ cùng lúc tại Vịnh Mexico, đây sẽ là sự kiện "bão chồng bão" đổ bộ đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)