Những bức ảnh do hãng thông tấn Antara (Indonesia) công bố hôm 16-7 cho thấy cảnh tượng xác hàng trăm con cá sấu chồng chất sau cuộc báo thù tại quận Sorong, thuộc tỉnh Tây Papua, miền Đông Indonesia.

Đám đông tàn sát gần 300 con cá sấu báo thù 1 mạng người - Ảnh 1.

Xác hàng trăm con cá sấu chồng chất sau cuộc báo thù tại quận Sorong, thuộc tỉnh Tây Papua, miền Đông Indonesia. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Indonesia ở Tây Papua, ông Basar Manullang, cho biết nạn nhân bị cá sấu đoạt mạng là một người đàn ông 48 tuổi, dường như vào trại nuôi cá sấu để cắt cỏ hôm 13-7.

"Một nhân viên trong trại nghe thấy tiếng gào thét cầu cứu, anh ta nhanh chóng chạy tới và nhìn thấy con cá sấu đang tấn công người" - ông Basar Manullang cho hay.

Cũng theo lời người phát ngôn, sau khi chôn cất nạn nhân xấu số hôm 14-7, người dân trong làng đã giận dữ lao vào trại và giết toàn bộ cá sấu ở đây.

Truyền thông địa phương dẫn lời một số quan chức cho biết đám đông dân làng còn tấn công văn phòng trong trại cá sấu trước khi ra tay giết chết 292 con cá sấu.

Đám đông tàn sát gần 300 con cá sấu báo thù 1 mạng người - Ảnh 2.

Giết hại các loài động vật được bảo vệ là tội ác tại Indonesia. Ảnh: Reuters

Được biết trại cá sấu này được cấp phép nuôi cá sấu New Guinea và cá sấu nước mặn vào năm 2013, với mục đích một phần để bảo tồn và một phần để thu hoạch.

Tuy nhiên, một trong những điều kiện hoạt động là cá sấu nuôi không được gây nguy hại tới cộng đồng.

"Để ngăn chặn điều này tái diễn, các chủ trại cần phải đảm bảo các khu vực xung quanh" - ông Manullang nhấn mạnh. Đồng thời, người phát ngôn này cũng khẳng định cơ quan của ông đang hợp tác với cảnh sát để tiến hành điều tra vụ việc.

Theo BBC, giết hại các loài động vật được bảo vệ là phạm pháp tại Indonesia.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)