xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đàm phán Mỹ - Triều trước nguy cơ sụp đổ

Cao Lực

Nguy cơ đối đầu căng thẳng mới giữa Washington và Bình Nhưỡng "phủ bóng" các cuộc gặp giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức quốc phòng hàng đầu trong một nỗ lực nâng cao năng lực quân sự của nước này, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 22-12.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên để bàn về các biện pháp "gia tăng sức mạnh tổng thể của các lực lượng vũ trang... cả về mặt quân sự lẫn chính trị". "Cuộc họp cũng bàn về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến việc cải thiện năng lực quốc phòng tổng thể, cũng như những vấn đề cốt lõi liên quan đến sự phát triển bền vững và nhanh chóng của quân đội để tự vệ" - KCNA tuyên bố nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Trong khi đó, theo đài NBC News cùng ngày, hình ảnh vệ tinh của Công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy Triều Tiên đã mở rộng 16-3, một cơ sở liên quan đến việc sản xuất và chỉnh sửa bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Đàm phán Mỹ - Triều trước nguy cơ sụp đổ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều TiênẢnh: REUTERS

Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), khẳng định đây là một trong những bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng "đang đặt nền tảng để mở rộng chương trình ICBM".

Những thông tin trên xuất hiện giữa lúc giới chức quân sự và tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về việc Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa trong vài ngày hoặc vài tuần tới - động thái có thể khiến cánh cửa ngoại giao Mỹ - Triều Tiên đóng sập lại, đưa 2 nước trở lại con đường đối đầu.

Triều Tiên từng nhiều lần kêu gọi Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch" và đã cảnh báo Washington về "món quà Giáng sinh" trong bối cảnh hạn chót cuối năm đến gần. "Món quà này có thể là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa" - Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Charles Brown khẳng định, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu điều đó xảy ra.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã đề ra hạn chót ngày 31-12 để chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện "những đề xuất linh hoạt", giải cứu quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, Washinton đến giờ vẫn "bình chân như vại".

Giữa lúc căng thẳng Washington - Bình Nhưỡng có dấu hiệu gia tăng trở lại, Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 21-12 "nhất trí duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là theo sau những tuyên bố đe dọa của Triều Tiên trong thời gian gần đây".

Trong khi đó, theo Reuters, nguy cơ đối đầu căng thẳng mới giữa Washington và Bình Nhưỡng "phủ bóng" các cuộc gặp giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Shinzo dự kiến gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình riêng lẻ vào ngày 23-12, trước khi đến TP Thành Đô tham dự cuộc họp 3 bên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường để bàn bạc về vấn đề kinh tế. Dù vậy, theo giới chuyên gia, vấn đề Triền Tiên nhiều khả năng sẽ được bàn bạc nhiều nhất trong cuộc họp này.

"Bảo vệ sự ổn định và hòa bình của bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy một giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm chung của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc" - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui tuyên bố tại buổi họp báo về cuộc họp 3 bên. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo