Theo KCNA, vụ thử mới này nhằm nâng cao năng lực răn đe hạt nhân chiến lược của Triều Tiên.

Đây là vụ thử thứ 2 tại cơ sở trên trong những ngày gần đây, theo sau thông tin, cũng của KCNA, về một vụ thử "rất quan trọng" hôm 7-12. Hàn Quốc khi đó nói đây là vụ thử loại động cơ có thể được dùng cho tên lửa đạn đạo hoặc rốc-két mang vệ tinh.

Triều Tiên lại khiêu khích Mỹ? - Ảnh 1.

Một vụ thử động cơ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae Ảnh: REUTERS

Những thông tin trên được đưa ra trước thềm thời hạn chót cuối năm mà Triều Tiên đưa ra để Mỹ từ bỏ đòi hỏi Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa. Theo Reuters, Triều Tiên cũng dọa sẽ tìm kiếm "con đường mới" trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn bế tắc. Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Bình Nhưỡng tiến hành thử vũ khí và khẩu chiến với Tổng thống Donald Trump.

Ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, dự kiến đến Hàn Quốc ngày 15-12 để hội đàm với quan chức các nước chủ nhà. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và bàn biện pháp giúp đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày này của ông Biegun làm dấy lên phỏng đoán quan chức này sẽ nỗ lực cứu vãn các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul nhận định ông Biegun sẽ tìm cách chứng tỏ Mỹ sẽ không bị thao túng bởi Triều Tiên trong lúc phát đi thông điệp rằng họ vẫn muốn tiếp tục đối thoại.

Phương Võ