Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thông tin này, đồng thời nhấn mạnh các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục.

USTR không cho biết thông tin chi tiết về những tiến triển của đàm phán. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 26-10 xác nhận "các cuộc tham vấn kỹ thuật" về một số phần của thỏa thuận thương mại đã được hoàn tất, trong đó nông sản là một trong những nội dung chính. Cụ thể, Mỹ sẽ nhập khẩu một số sản phẩm gia cầm và cá da trơn của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với gia cầm từ Washington.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến triển - Ảnh 1.

Đậu nành nhập khẩu tại một cảng ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Bắc Kinh đang muốn Washington hủy bỏ một số thuế quan áp lên hàng nhập khẩu của mình. Đổi lại, Trung Quốc sẽ cam kết đẩy mạnh mua nông sản Mỹ, trong đó có đậu nành. Ở chiều ngược lại, Mỹ muốn Trung Quốc cam kết mua nông sản trong từng giai đoạn và với mức giá cụ thể. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ muốn mua nông sản Washington dựa theo tình hình thị trường.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang nỗ lực nhất trí về nội dung thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" được Tổng thống Donald Trump công bố hôm 11-10. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng 11. Một số chuyên gia thương mại nhận định việc hai bên càng mất nhiều thời gian để hoàn tất thỏa thuận "giai đoạn 1" có thể khiến nỗ lực đàm phán về thỏa thuận "giai đoạn 2" càng khó đạt đột phá. 

Xuân Mai