xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đàm phán trần nợ Mỹ: Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện ra về với dấu hiệu tốt

Huệ Bình

(NLĐO) – Trước thời điểm khả năng vỡ nợ có thể xảy ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy một lần nữa gặp trực tiếp tại Nhà Trắng vào tối 22-5 để nối lại các cuộc đàm phán xung quanh vấn đề trần nợ công.

Sau khi cuộc họp kết thúc, ông Biden và ông McCarthy chưa đạt được thỏa thuận nào về việc nâng trần nợ công, dù đôi bên đều bày tỏ những dấu hiệu tích cực trước cuộc họp.

Ông McCarthy tỏ ra lạc quan và cho biết ông dự định sẽ nói chuyện với Tổng thống Biden hàng ngày cho đến khi đạt được thỏa thuận. Ông McCarthy nói với đài CBS ông hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận mà cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều có thể bỏ phiếu.

Về phần Tổng thống Biden, ông cũng tỏ ra lạc quan rằng "có thể đạt được một số tiến bộ".

Đàm phán trần nợ Mỹ: Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện ra về với dấu hiệu tốt - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đàm phán về giới hạn nợ với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, vào ngày 22-5. Ảnh: AP

Ở đầu cuộc họp, Tổng thống Biden đồng ý về sự cần thiết phải giảm thâm hụt liên bang. Thế nhưng, ông Biden cho rằng Quốc hội cần xem xét các kẽ hở về thuế. Trong khi đó, ông McCarthy cho biết hai người có những bất đồng nhưng đều nhất trí rằng nợ công của Mỹ quá lớn.

Ông McCarthy, ngồi bên cạnh Biden trong Phòng Bầu dục, nói: "Tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng ta có thể tìm thấy điểm chung" nhưng sự khác biệt đó vẫn còn.

Tổng thống Biden đã cắt ngắn chuyến đi châu Á, trở về Mỹ vào tối 21-5 để giải quyết vấn đề nợ công trước ngày 1-6. Đây là thời điểm mà nước Mỹ có khả năng rơi vào cảnh không thể trả nợ, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Ông Biden và McCarthy đã nói chuyện qua điện thoại khi tổng thống đang ở trên chiếc Không lực Một trên đường trở về Washington. Phát biểu với báo chí tại Điện Capitol sau cuộc điện đàm, ông McCarthy cho biết: "Cuộc thảo luận của tôi với tổng thống rất hiệu quả. Tôi nghĩ rằng các bên có thể giải quyết một số vấn đề nếu ông ấy hiểu những gì chúng tôi đang xem xét".

Trước đó, ông Biden đã kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa "từ bỏ quan điểm cực đoan vì phần lớn yêu cầu của họ không thể chấp nhận được".

Đàm phán trần nợ Mỹ: Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện ra về với dấu hiệu tốt - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gặp nhau vào ngày 22-5 để tìm ra giải pháp cho vấn đề nâng trần nợ công của Mỹ. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 22-5, Bộ Tài chính Mỹ nhắc lại họ chỉ có thể thanh toán các hóa đơn của Chính phủ Mỹ đến hết ngày 1-6. Theo đó, chỉ còn 10 ngày để các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội và các nhà đàm phán của Nhà Trắng đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công.

Trong bức thư thứ ba gửi tới Quốc hội trong ba tuần, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết "rất có khả năng" cơ quan do bà đứng đầu khó đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ vào đầu tháng 6. Bà hối thúc rằng nâng trần nợ là bắt buộc.

Các quan chức khác của Nhà Trắng cũng đã gặp gỡ các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa ở Điện Capitol trong hai giờ vào ngày 22-5 và những dấu hiệu ban đầu cho thấy các cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp.

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ thỏa thuận nào để tăng giới hạn nợ của Chính phủ Mỹ phải được thông qua bởi cả hai viện của Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa của ông McCarthy kiểm soát Hạ viện với tỉ lệ số ghế 222-213, trong khi Đảng Dân chủ của ông Biden nắm giữ Thượng viện với tỉ lệ 51-49. Những khoảng cách này đều khá sít sao.

Tháng 1 năm nay, nợ chính phủ Mỹ đã chạm mức trần 31,4 ngàn tỉ USD. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nếu khủng hoảng trần nợ không thể giải quyết, Mỹ sẽ đối mặt nguy cơ vỡ nợ vào ngày 1-6 và có thể tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo