Đàm phán Ukraine chưa hẹn ngày gặp lại

Tin mới

25/12/2014 09:01

(NLĐO)- Các đại diện của Chính phủ Ukraine và lực lượng thân Nga ở miền Đông đã kết thúc cuộc đàm phán “khó khăn” tại Minsk- Belarus hôm 24-12 mà không nhất trí được thời gian tiến hành vòng đàm phán mới.

Binh lính Ukraine ngồi trên xe bóc thép tại một căn cứ quân sự ở Kramatorsk, Đông Ukraine hôm 24-12-2014. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép tại một căn cứ quân sự ở Kramatorsk, Đông Ukraine hôm 24-12-2014. Ảnh: Reuters

 

Cuộc thảo luận sơ bộ kéo dài tới 5 giờ này dự định sẽ được tiếp nối bằng một cuộc gặp vào ngày 26-12 và tại đây các bên cũng định tiến tới ký kết thỏa thuận cuối cùng.

Vòng đàm phám thứ 2 vẫn còn ở phía trước

Tuy nhiên, các đại diện của lực lượng nổi dậy nhấn mạnh họ chưa thể hứa hẹn đàm phán sẽ được nối lại theo như kế hoạch ban đầu hay không.

“Cuộc đàm phán sơ bộ diễn ra rất khó khăn. Ngày và giờ của cuộc gặp tiếp theo chưa được ấn định và vẫn đang được thương lượng tiếp” - Nhà đàm phán của lực lượng ly khai vùng Donetsk, ông Denis Pushilin, cho hay.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko, sau đó tuyên bố một cách thiếu cụ thể rằng “vòng đàm phám thứ hai vẫn còn ở phía trước”.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cũng như phái viên của Nga và châu Âu đều không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo giới chờ đợi bên ngoài.

Nga dọa "cắt đứt" với NATO

Trong một diễn biến khác, Nga hôm 24-12 cáo buộc NATO đang biến Ukraine thành một “mặt trận đối đầu”, đồng thời đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ với tổ chức liên minh quân sự này nếu Ukraine quyết định trở thành thành viên của khối.

“Các nước NATO đẩy Kiev tới quyết định phản tác dụng và đang tìm cách biến Ukraine thành mặt trận đối địch với Nga” – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với Interfax – “Nếu quyết định gia nhập NATO được thực hiện trong tương lai, chúng tôi sẽ cắt đứt tất cả quan hệ với NATO. Nếu điều này xảy ra thì quan hệ sẽ không thể hàn gắn lại”.

Trước đó ngày 23-12, Quốc hội Ukraine đã thông qua toàn bộ nội dung dự luật số 1014-3 “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc nước này từ bỏ chính sách không liên kết” ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên, với 303/357 phiếu ủng hộ. Dự luật này mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự NATO trong tương lai.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI