Các cuộc tấn công được tiến hành khi Nga ngày càng bị nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phương Tây, áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine vào tuần trước. Giao tranh gia tăng ở Ukraine trong ngày qua tại một số thành phố chiến lược.

Theo các video trên mạng xã hội, nhiều quả tên lửa đã được nhìn thấy phát nổ gần nhau trong một khu dân cư của khu phố Saltivka, gần một siêu thị ở phía Đông Bắc Kharkiv, nơi quân đội Nga thường xuyên nhắm mục tiêu.

Vụ bắn phá ở TP Kharkiv hôm 28-9 làm 1 phụ nữ thiệt mạng và làm 31 người bị thương, nâng số người chết ở thành phố đó lên 9 người trong vài ngày qua, theo hội đồng thành phố. Trong số những người thiệt mạng có 3 trẻ em.

Đàm phán vừa kết thúc, tên lửa Nga lại tấn công khắp Ukraine - Ảnh 1.

Xe bọc thép bị phá hủy ở Kharkiv, ở phía sau là trường học. Ảnh: Reuters

Thị trưởng Ihor Terekhov chia sẻ trên tài khoản Telegram: "Hôm nay chúng tôi đã trải qua một ngày rất khó khăn". Trong khi đó, Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova mô tả tình hình ở Kharkiv là "địa ngục" và chia sẻ video trên Facebook cho thấy tên lửa bắn trúng cửa sổ nhà bếp và làm bị thương một phụ nữ, người này sau đó tử vong trong bệnh viện.

Đàm phán vừa kết thúc, tên lửa Nga lại tấn công khắp Ukraine

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm 28-2 rằng việc chiếm TP Kharkiv "vẫn là mục tiêu" đối với Nga và "họ tiếp tục cố gắng tiến lên" TP Mariupol, miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chiếm được thành phố nào, quan chức Mỹ khẳng định.

Trong ngày 28-2, các phóng viên CNN chứng kiến ít nhất 3 vụ phóng tên lửa ở biên giới phía Nam TP Belgorod, hướng về chiến tuyến Kharkiv. Họ nhìn thấy 3 bệ phóng và một xe tải gắn tên lửa.

Khi cuộc đàm phán giữa các quan chức Nga và Ukraine kết thúc vào đầu giờ tối 28-2, các phóng viên CNN tại Kiev nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng còi báo động vang lên khắp thành phố.

Đàm phán vừa kết thúc, tên lửa Nga lại tấn công khắp Ukraine - Ảnh 3.

Khói lửa bốc lên trong cuộc pháo kích gần Kiev. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn giao tranh ở Belarus, hai bên chỉ đạt được thỏa thuận tiếp tục trao đổi.

Quan chức Nga và Ukraine đã thảo luận về khả năng "ngừng bắn và chấm dứt các hành động chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine", cố vấn tổng thống Ukraine Mikhaylo Podolyak nói với các phóng viên. Không đi sâu vào chi tiết, ông Podolyak nói rằng cả hai bên sẽ trở lại thủ đô để tham vấn và có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán tiếp theo.

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine trước đó đã yêu cầu "ngừng bắn và rút quân ngay lập tức". Tổng thống Zelensky cho biết ông "không thực sự tin tưởng vào kết quả của cuộc họp này nhưng hãy để họ thử".

Theo đài CNN, giữa lúc người Ukraine không mấy hy vọng vào các cuộc đàm phán mang lại một con đường dẫn đến hòa bình, các cơ hội để làm dịu xung đột dường như đang nhanh chóng bị thu hẹp.

Các đồng minh phương Tây đang tăng cường hỗ trợ Ukraine thông qua gói hỗ trợ tài chính và vũ khí. Về phía Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ vẫn cam kết không đưa quân đến Ukraine. Bà nói rằng nếu Mỹ triển khai quân đội vào Ukraine, "đó sẽ là một cuộc xung đột trực tiếp và có khả năng xảy ra chiến tranh với Nga, đó là điều mà chúng tôi không muốn vướng vào".
Huệ Bình