Ông Dmytro Kuleba nói với đài CNBC rằng: "Ukraine sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhưng Ukraine chưa sẵn sàng chịu thua". Ông Kuleba cũng không tỏ ra lạc quan rằng cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ đạt được đột phá.

Nhiều video trên mạng xã hội cho thấy một khu dân cư ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đã bị tấn công bằng tên lửa hôm 28-2 trong bối cảnh phái đoàn Nga-Ukraine đang đàm phán.

Theo đài CNN, các đoạn video cho thấy nhiều tên lửa phát nổ gần nhau trong một khu dân cư của khu phố Saltivka ở phía Đông Bắc Kharkiv, gần một siêu thị.

Ukraine tuyên bố sẽ không nhún nhường Nga! - Ảnh 1.

Một xe bọc thép của Nga bốc cháy ở Kharkiv. Ảnh: AP

Theo Hội đồng TP Kharkiv, vụ pháo kích mới nhất nhằm vào thành phố đã khiến một phụ nữ thiệt mạng và 31 người bị thương. Chính quyền thành phố cho biết những người bị thương bao gồm 15 quân nhân và 16 thường dân.

Ông Dan Kaszeta, chuyên gia quốc phòng có trụ sở tại London và là thành viên tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, cho biết những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đây dường như là một cuộc tấn công bằng hệ thống phóng đa tên lửa.

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết TP Kharkiv vừa hứng chịu một đợt pháo kích lớn, có hàng chục nạn nhân và đó là "một cơn ác mộng".

Trong những ngày qua, Hội đồng TP Kharkiv đã ghi nhận 44 người bị thương, trong đó có 20 quân nhân và 7 người thiệt mạng, gồm hai quân nhân và 5 dân thường.

Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây, Mỹ đã ngừng hoạt động tại Đại sứ quán ở Minsk - Belarus và cho phép nhân viên ngoại giao không thiết yếu tùy ý rời Moscow - Nga vì vấn đề an toàn và an ninh.

Trong khi đó, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis không loại trừ khả năng đóng băng tài sản của các thể chế tài chính Nga tại nước này trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. Theo ông Cassis, kịch bản này có thể xảy ra mặc dù Thụy Sĩ lâu nay có quy chế trung lập. Trung lập là trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ kể từ năm 1815 và quốc gia này giữ thái độ trung lập trong cả Thế chiến 1 và Thế chiến 2.

Phản ứng gay gắt, Nga thông báo đóng không phận đối với máy bay từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi những nơi này ra lệnh cấm cửa máy bay Nga. Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) hôm 28-2 khẳng định điều này phù hợp với quy tắc của luật pháp quốc tế.

Xuân Mai