Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm 5-10 cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Murphy và ủng hộ quyết định của ông ta.

"Chiều hôm nay, tôi đã nhận được đơn từ chức của dân biểu Tim Murphy, có hiệu lực vào hôm 21-10. Đó là quyết định của ông Murphy để sang trang mới của cuộc đời ông ấy, tôi ủng hộ" – ông Ryan cho hay.

Hiện văn phòng ông Murphy vẫn chưa bình luận về việc này. Ông Murphy xin từ chức trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn ông yêu cầu người tình phá thai.

Dân biểu Mỹ từ chức vì yêu cầu người tình phá thai - Ảnh 1.

Ông Tim Murphy. Ảnh: Reuters

Tờ The Pittsburgh Post-Gazette trích dẫn một đoạn tin nhắn được gửi vào ngày 25-1 cho biết người phụ nữ nói trên, danh tính không được công bố, đã vô cùng giận dữ khi bị ông Murphy yêu cầu phá thai mặc dù trước đó, văn phòng ông Murphy từng thông qua mạng xã hội chia sẻ thông điệp chống phá thai.

"Tôi hiểu những gì cô nói về thông điệp cuộc sống hồi tháng 3. Tôi không bao giờ viết chúng. Nhân viên của tôi viết…Tôi đã yêu cầu nhân viên không viết nữa. Tôi sẽ làm thế" - The Pittsburgh Post-Gazette trích dẫn dòng tin nhắn được cho là của ông Murphy gửi người tình.

Cũng theo The Pittsburgh Post-Gazette, vụ bê bối ngoại tình của ông Murphy bị lộ vào năm 2016 khi người phụ nữ nêu trên đang tiến hành thủ tục ly hôn.

Ông Murphy, 65 tuổi, được bầu vào năm 2002 để đại diện cho một quận ở khu vực phía Tây Nam bang Pennsylvania. Văn phòng ông Murphy cho biết ông từng là tư lệnh Hải quân Trừ bị Mỹ và là nhà tâm lý học.

Hôm 4-10, ông Murphy đã bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua dự luật cấm phụ nữ phá bỏ thai nhi quá 20 tuần tuổi, theo website GovTrack. Cùng ngày, ông Murphy ra tuyên bố nói rằng ông sẽ không tái tranh cử vào năm sau.

Cao Lực (Theo Reuters)