Dân Campuchia đi bỏ phiếu bầu quốc hội

Tin mới

28/07/2013 12:35

(NLĐO) - Từ 7 giờ sáng 28-7, cử tri Campuchia đã bắt đầu đến bỏ phiếu tại hơn 19.000 điểm trong cả nước để bầu 123 nghị sĩ Quốc hội khóa 5.

Theo danh sách chính thức của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), hơn 9,6 triệu cử tri có quyền bỏ phiếu lần này. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 3 giờ chiều nay (giờ địa phương). Thời tiết tốt khiến các chuyên gia dự đoán tỉ lệ cử tri đi bầu sẽ cao hơn những lần trước, có thể lên tới khoảng 80%.
 
Ra tranh cử có ứng cử viên của 8 chính đảng, trong đó có các đảng lớn như đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền; đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) và đảng Bảo Hoàng FUNCINPEC.
 

Những người ủng hộ đảng CPP và ông Hun Sen phô trương thanh thế trên đường phố Campuchia. Ảnh: Reuters
 
Theo NEC, Chủ tịch đảng CPP, ông Chea Sim, bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Phnom Penh; Phó Chủ tịch, ứng cử viên chức thủ tướng mới của đảng CPP, ông Hun Sen, bỏ phiếu tại khu vực bầu cử gần nhà ở Takmau, phía nam Phnom Penh...
 
Chủ tịch đảng FUNCINPEC là Công chúa Norodom Arun Reasmey và Phó Chủ tịch đảng CNRP, ông Kem Sokha, cùng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kongpong Cham. Chủ tịch CNRP, ông Sam Rainsy, dù đã trở về nước mấy ngày trước nhưng không được bỏ phiếu vì không còn có tên trong danh sách cử tri và ứng cử viên.
 
Nhiều khả năng đảng CPP sẽ tiếp tục về nhất, CNRP về nhì và FUNCINPEC có thể giành được vài ghế, theo đánh giá của giới phân tích Campuchia và quốc tế. 5 chính đảng còn lại hầu như không có cơ hội đạt được ghế nào trong quốc hội kỳ này.
 
Quốc hội Campuchia khóa 4, được bầu năm 2008, có 123 nghị sĩ, trong đó đảng CPP chiếm 90 ghế, đảng Sam Rainsy (SRP) 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) 3 ghế, đảng FUNCINPEC 2 ghế và đảng Norodom Ranaridh (NRP) 2 ghế. Đảng SRP và HRP sau đó sát nhập thành đảng CNRP năm 2012.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI