Bất chấp mưa gió và sự ngăn cản của cảnh sát, cử tri vẫn kiên trì xếp hàng tại các điểm bầu cử. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát quốc gia đã thu giữ hàng loạt thùng phiếu và phiếu bầu ở các điểm bỏ phiếu trong vùng Catalonia. Người phát ngôn chính quyền Catalonia Jordi Turull thông báo 73% điểm bầu cử được mở cửa, đồng thời kêu gọi dân chúng kiên nhẫn trong khi có những vụ tấn công liên tiếp nhắm vào hệ thống máy tính.

Theo đài BBC, giới chức chính quyền Catalonia dự đoán cử tri tham gia cuộc trưng cầu chiếm tỉ lệ cao. Lá phiếu chỉ có câu hỏi duy nhất: "Ông (bà) có muốn Catalonia trở thành nhà nước độc lập dưới hình thức nước cộng hòa không?". Hai ô trả lời bên dưới là "có - không". Đài Al Jazeera ghi nhận một số trường hợp người đi bầu mặt mũi đầy máu sau khi bị lực lượng an ninh đánh đập.

Dân Catalonia đi bầu bất chấp bạo lực - Ảnh 1.

Ẩu đả đã xảy ra giữa đám đông dân chúng và lực lượng vệ binh dân sự bên ngoài một phòng phiếu ở Sant Julia de Ramis hôm 1-10. Ảnh: REUTERS

Tại một điểm bỏ phiếu khác, cử tri hô vang khẩu hiệu "Chúng tôi là những người yêu hòa bình" và "Chúng tôi không sợ". Một nhân chứng kể có 5 xe bọc thép của cảnh sát và 1 xe cấp cứu đậu gần đó. Những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đã yêu cầu người dân chặn các lối vào và dùng chiêu phản kháng thụ động trong thời gian bỏ phiếu. Cảnh sát đã nhận được lệnh không sử dụng vũ lực để giải tán dân chúng khỏi các trường học nơi bố trí thùng phiếu.

Người đứng đầu chính quyền Catalonia, ông Carles Puigdemont, đã bỏ phiếu ở làng Cornellà de Terri thuộc tỉnh Girona. Có tin cảnh sát tìm cách đóng cửa các điểm bầu cử khắp vùng Catalonia. Thế nhưng, theo The Guardian (Anh), hàng trăm người vẫn đứng xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu tại trường tiểu học Cervantes và Escuela Mireia ở Barcelona.

Trong khi đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cảnh sát bắn đạn cao su vào những người xếp hàng bỏ phiếu. Thị trưởng Barcelona Ada Colau kêu gọi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từ chức và yêu cầu cảnh sát chấm dứt hành động bạo lực đối với cử tri. 

Lục San