Dân Hồng Kông biểu tình phản đối người mua sắm Trung Quốc

Tin mới

09/02/2015 09:55

(NLĐO) – Một số người bị thương và ít nhất 13 người khác bị bắt giữ khi cảnh sát phải dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp một cuộc biểu tình chống du khách Trung Quốc tại khu Tuen Mun, Hồng Kông hôm 8-2.

Trước đó, hàng trăm người Hồng Kông đã tập trung biểu tình tại khu Tuen Mun và hô to “người Trung Quốc hãy rời khỏi đây”. Những người này sau đó tiếp tục tuần hành đến trung tâm thương mại Town Plaza.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi một cặp vợ chồng Trung Quốc ẩu đả với nhóm người biểu tình tại trung tâm thương mại này. Cảnh sát đã dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Kết quả 13 người gồm 9 người đàn ông và 4 phụ nữ từ 16 đến 74 tuổi bị bắt giữ. Ngoài ra, một số người khác bị thương, trong đó có một cảnh sát.

 

Những người biểu tình tuần hành trên đường. Ảnh: SCMP
Những người biểu tình tuần hành trên đường. Ảnh: SCMP

 

 

Người Hồng Kông phản đối người Trung Quốc tại trạm xe buýt. Ảnh: SCMP
Người Hồng Kông phản đối người Trung Quốc tại trạm xe buýt. Ảnh: SCMP

 

Các cửa hàng gần trung tâm thương mại Trend Plaza gần đó phải đóng cửa khi những người biểu tình tìm chỗ tránh cảnh sát và chiếm gần một nửa trung tâm thương mại này. Khoảng 20 giờ (giờ địa phương) một số người biểu tình đã rời trung tâm thương mại.

 

Cuộc đụng độ tại Trung tâm thương mại. Ảnh: SCMP
Cuộc đụng độ tại Trung tâm thương mại. Ảnh: SCMP

 

Đây là lần đầu tiên cảnh sát đã sử dụng hơi cay trấn áp người biểu tình kể từ sau các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm ngoái.

Những người dân sống ở khu TuenMun tỏ ra khó chịu khi ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến khu vực này mua sắm quấy nhiễu cuộc sống hàng ngày của họ. Những người Trung Quốc thường đến Hồng Kông bằng tàu hỏa, xe buýt mua hàng loạt sản phẩm từ iPad cho đến sữa bột bởi hàng hóa phong phú, chất lượng và không bị đánh thuế nặng.

 

Một cảnh sát bị thương. Ảnh: SCMP
Một cảnh sát bị thương. Ảnh: SCMP

 

Giám đốc Cơ quan xuất nhập cảnh Hồng Kông Eric Chan Kwok-ki cho biết tình trạng người Trung Quốc ồ ạt kéo sang đặc khu này để mua sắm trước Tết Nguyên đán là chuyện bình thường.

 

Xuân Mai (Theo Standard, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI