Joshua Wong chỉ trích giới chức Hồng Kông trước tòa

Tin mới

08/01/2015 17:01

(NLĐO) – Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong ngày 8-1 lên tiếng chỉ trích các nhà chức trách Hồng Kông khi xuất hiện tại tòa án với cáo buộc lãnh đạo biểu tình làm ngưng trệ nhiều hoạt động ở đặc khu này.

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) là một trong số 29 nhà hoạt động có mặt tại Tòa án Tối cao trong phiên sơ thẩm về tội coi khinh tòa án. Wong bị cáo buộc ngăn cản các nhân viên thi hành giải phóng mặt bằng tại một trại biểu tình hồi tháng 11-2014.

Chính quyền Hồng Kông nói rằng những cuộc biểu tình bất hợp pháp, trong khi cảnh sát tuyên bố tiếp tục điều tra và sẽ nhắm vào “kẻ chủ mưu chính”.

Wong nói: “Chính quyền đang sử dụng các thủ tục pháp lý để đàn áp phong trào biểu tình. Việc đó làm lãng phí tiền đóng thuế... với mục đích ngăn chặn mọi người hành động trong tương lai”.

 

Joshua Wong (right) confronts Chief Secretary Carrie Lam. Photo: Commercial Radio Facebook page (facebook.com/881onaclearday)
Joshua Wong (phải) và Tổng Vụ trưởng Hành chính Hồng Kông Carrie Lam Ảnh: SCMP

 

Lester Shum (Sầm Ngao Huy), thủ lĩnh biểu tình sinh viên 21 tuổi, cáo buộc chính quyền đặc khu lợi dụng thủ tục tố tụng pháp lý. “Tòa án đang được sử dụng như một công cụ chính trị cho sự đàn áp” - Shum nhận định.

Tại tòa, Cơ quan Tư pháp nói rằng họ sẽ tiếp tục các vụ án hình sự nhằm vào 22 nhà hoạt động, gồm cả Wong và Shum, với cáo buộc coi thường lệnh từ tòa án. Tuy nhiên, họ yêu cầu có thêm thời gian để thu thập tài liệu.

Trước phiên tòa, các nhà hoạt động đã tụ tập bên ngoài và trưng ra những cây dù màu vàng - biểu tượng của phong trào. Các nhà hoạt động đã lên tiếng: “Chúng tôi muốn dân chủ thực sự”.

Phiên tòa còn tiếp tục trong những ngày tới.

 

H.Bình (Theo The Standard)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI