Binh sĩ Israel trong một cuộc tập trận. Ảnh: NEWS.CN
Một cuộc thăm dò mới được công bố hôm 1-3 cho thấy đa số người dân Israel hoặc phản đối Israel tấn công Iran hoặc ủng hộ cuộc tấn công nếu nó được tiến hành với sự đồng ý của Mỹ. Cuộc thăm dò này được thực hiện bởi Trường Đại học Maryland (Mỹ) và Học viện Dahaf (Israel). Đáng chú ý là kết quả cuộc thăm dò được công bố trước khi diễn ra cuộc hội đàm ngày 5-3 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo hãng tin Reuters, chỉ 1/5 số người Israel (19%) được hỏi cho rằng Israel nên tấn công ngay cả khi không được Washington ủng hộ. 34% khẳng định Israel không nên tấn công Iran và 42% nói Israel nên tấn công Iran chỉ khi nào được Mỹ bật “đèn xanh”.

Bên cạnh đó, 19% tin rằng một cuộc tấn công như thế không có hiệu quả đối với chương trình hạt nhân của Iran trong khi 11% cho rằng cuộc tấn công chỉ làm cho chương trình hạt nhân của Iran được đẩy nhanh hơn. Ngoài ra, 68% người dân Israel được hỏi tỏ ra lo ngại rằng một cuộc tấn công như thế sẽ kích động tổ chức Hezbollah ở Lebanon trả thù.

Khi được hỏi họ chờ đợi ở Mỹ điều gì nếu Israel tấn công Iran, 27% nghĩ rằng Washington sẽ tham gia vào cuộc chiến. Tuy nhiên, 39% nói Mỹ sẽ ủng hộ về mặt ngoại giao chứ không hỗ trợ về quân sự. 15% số người khác cho rằng Washington sẽ trừng phạt Israel bằng cách giảm bớt sự trợ giúp.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Netanyahu hy vọng thuyết phục Tổng thống Obama áp dụng một đường lối cứng rắn hơn đối với Iran. Đặc biệt, ông muốn Washington công khai hình thành một giới hạn rõ ràng để Mỹ sẽ tấn công nếu Tehran vi phạm. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã từ chối thực hiện điều đó. Nhiều nhà phân tích ở Mỹ và Israel tin rằng chính quyền Mỹ thích áp dụng chiến lược ngăn chặn một nước Iran hạt nhân hơn là một cuộc chiến tranh mà hậu quả không thể đoán trước.

Trong khi đó, các quan chức hàng đầu ở Mỹ ngày càng cho thấy rõ họ phản đối cuộc tấn công quân sự của Israel vào Iran. Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, có quan điểm giống vị tiền nhiệm, đô đốc Michael Mullen, và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Ông Dempsey nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công như thế sẽ gây mất ổn định, là một hành động hấp tấp và thiếu khôn ngoan. Hơn nữa, cuộc tấn công vào Iran vào thời điểm này ít khả năng đạt được những mục đích lâu dài của Israel.
Lục San