Trong suốt cuộc gặp, ông Pena Nieto tránh tranh cãi với ông Trump, người vẫn không thay đổi kế hoạch xây bức tường dọc biên giới hai nước.

Ứng viên Đảng Cộng hòa gọi những người Mỹ gốc Mexico là “tuyệt vời” trong khi ông Pena Nieto đề cập đến những bất đồng. Thực tế, người dân Mexico cảm thấy “buồn lòng” vì Tổng thống Nieto đã không làm điều họ mong muốn nhất: Yêu cầu ông Trump xin lỗi khi phát ngôn rằng nhiều người nhập cư Mexico là kẻ hiếp dâm và tội phạm.

Nhà phân tích an ninh Mexico Alejandro Hope gọi cuộc gặp mặt nói trên là “một thảm họa”. Chuyên gia này cho rằng: “Ông Trump không hề thay đổi quan điểm dù ngôn ngữ ít kích động hơn. Còn về phần ông Pena Nieto, tổng thống đã để cho tỉ phú Mỹ hô hào mà không đạt được điều gì".

Tổng thống Mexico và tỉ phú Trump tại cuộc họp báo ngày 31-8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhà bình luận Jorge Zepeda nhìn nhận chuyến đi bất ngờ của ông Trump đến Mexico là để đánh bóng hình ảnh và ông Nieto đã để tỉ phú Mỹ "tận dụng" cho chiến dịch tranh cử của ông.

Luận điệu của ông Trump về người nhập cư bất hợp pháp và việc hoạt động sản xuất "chạy" từ Mỹ ra nước ngoài không giành được cảm tình hay xoa dịu sự bất bình của người dân Mexico.

Nhà phân tích Raul Benitez nhận xét ông Trump đến Mexico để lặp lại quan điểm của mình mà không cần đàm phán và đó là một chuyến đi "thật buồn cười". Châm biếm hơn, người dẫn chương trình tin tức Carlos Loret de Mola cho rằng ông Trump rời đi trong hòa bình và để lại sự sỉ nhục.

Cựu Tổng thống Vicente Fox nói với truyền thông địa phương rằng ứng viên tổng thống Mỹ đã lừa ông Pena Nieto và lợi dụng ông ấy để lấy lại số phiếu ủng hộ đã mất.

Trước đó, tổng thống Mexico mời cả 2 ứng viên tổng thống Mỹ - ông Trump và bà Hillary Clinton - đến Mexico. Ông Nieto nói thêm ông đã “lùi bước” để thúc đẩy lợi ích của Mexico và trên hết là bảo vệ người dân của mình ở khắp nơi trên thế giới.

Xuân Mai (Theo AP)